Đến với những phiên chợ quê, ai cũng sẽ bị hấp dẫn bởi những mâm bánh dân dã, mộc mạc nhưng mang hương vị rất độc đáo như: bánh hú, bánh mật, bánh bèo... Với hương vị thơm ngon, béo ngậy và màu vàng tươi bắt mắt của những chiếc bánh nghệ từ lâu đã trở thành thức quà vô cùng quen thuộc của tuổi thơ bao thế hệ người dân ở huyện Tiền Hải.
Cứ đến 4 giờ sáng, căn bếp nhỏ của gia đình chị Nguyễn Thị Hiên, xã Nam Chính lại đỏ lửa để chuẩn bị làm bánh nghệ. Công việc này đã được chị duy trì hơn chục năm nay. Theo chị Hiên, được mẹ truyền lại nghề làm bánh nên chị quyết định không đi làm ở các công ty mà tiếp nối nghề của gia đình. Công việc không quá vất vả nhưng làm bánh khá cầu kỳ, nhiều công đoạn.
Theo chị Hiên, để làm ra chiếc bánh nghệ thơm ngon cần phải tỉ mỉ từ công đoạn làm bột bánh. Người làm phải lựa chọn loại gạo tẻ phù hợp để vỏ bánh sẽ không bị quá khô hoặc quá dẻo. Sau khi ngâm gạo với nước sạch trong 3 tiếng sẽ để ráo cho độ ẩm vừa đủ. Đúng với cái tên “bánh nghệ”, màu vàng của bánh tạo nên từ màu vàng của củ nghệ tươi. Thế nhưng để màu bánh đẹp thì tỷ lệ giữa gạo và nghệ phải thật chính xác. Nhân bánh được làm từ các nguyên liệu như: hành lá, hành khô, tóp mỡ trộn đều, xay nhuyễn. Bánh khi được hấp chín có màu vàng tươi, mùi thơm thoang thoảng của nghệ và có hương vị thơm ngậy, bùi bùi.
Xã Bách Thuận (Vũ Thư) là mảnh đất giao thoa văn hóa của nhiều vùng miền. Vì thế, “kho tàng” ẩm thực của nơi đây cũng vô cùng phong phú với nhiều món ăn độc đáo và hơn 30 loại bánh. Đối với những người con xa xứ, mỗi dịp về quê là cơ hội để ông được thưởng thức món bánh bèo truyền thống, cảm nhận hương vị của tuổi thơ. Theo các bậc cao niên trong làng, bánh bèo đã có cách đây hàng trăm năm. Trước đây, có khoảng 4 - 5 gia đình làm bánh bèo nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 2 cơ sở sản xuất. Là gia đình có truyền thống làm bánh bèo 4 đời nên cơ sở của anh Trịnh Thị Huyền, thôn Trung Hòa bận rộn quanh năm suốt tháng. Bên cạnh bán bánh ở chợ, gia đình anh còn cung cấp bánh cho nhiều chợ trong khu vực.
Chị Huyền còn chia sẻ với chúng tôi về sự độc đáo của bánh bèo Bách Thuận. Ngoài hình dáng, cách chế biến lạ mắt, bánh bèo Bách Thuận còn có cách ăn rất riêng biệt. Người dân nơi đây thường thích ăn bánh bằng dao tre truyền thống. Khi ăn sẽ dễ dàng hơn, dao tre còn mang lại sự thân thuộc, an toàn.
Đồ họa: Thanh Tùng - Trình bày: Thu Hà