Cách làm mứt me nguyên trái siêu ngon cho ngày Tết
Nguyên liệu cho món mứt me
1 kg me sống
500 g đường
Cách làm mứt me nguyên trái đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế me
Đầu tiên bạn phải ngâm me và cao vỏ me. Bạn hãy ngâm những quả mẹ này trong nước nóng 80 độ và để trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để me có thể dễ dàng tách vỏ. Sau đó dùng một con dao có đầu nhọn để tách hết vỏ ngoài của me ra. Bạn lưu ý bớt lại cuống me để dễ dàng cầm mứt sau này.
Bước 2: Ngâm me với nước muối
Cách làm mứt me nguyên trái siêu ngon cho ngày Tết
Sau khi me đã sơ chế, bạn ngâm me vào trong nước muối đậm đặc để me không bị quá chua. Bạn ngâm me trong 3 ngày như vậy, sau đó vớt me ra và để ráo nước.
Bước 3: Tách hạt me
Sau khi đã ngâm me vào nước muối cho bớt chua và để ráo nước, bạn có thể tiến hành công đoạn tách hạt me. Dùng một con dao nhọn, rạch một đường thẳng chạy dọc thân quả me, rồi nhẹ nhàng tách hạt me.
Bước 4: Ngâm me vào nước lạnh
Vì me đã được ngâm trong nước muối 3 ngày nên bây giờ bạn cần tiếp tục ngâm me trong nước lạnh khoảng 1 ngày để me bớt bị mặn. Khi ngâm, cần thay nước thường xuyên để làm bớt đi vị mặn của me. Sau 1 ngày ngâm như vậy, bạn vớt me ra và để ráo nước. Bạn dùng chiếc dĩa chọc nhẹ vào thân quả me để me dễ ngấm đường hơn trong bước sau.
Bước 5: Làm đường ướp me
Bạn hãy cho đường và nước vào đun sôi, vừa đun bạn vừa khuấy đều tay để đường tan ra. Lượng nước bạn cho vào với đường sao cho ngập ngang 2/3 lượng me.
Bước 6: Đun me với đường
Sau khi đã chuẩn bị xong nước đường, bạn cho me vào đun. Lưu ý để lửa vừa, khi đun me nhớ đảo đều tay, nhẹ nhàng để me không bị nát và thời gian đun từ 5-10 phút.
Bước 7: Phơi me
Me đun với đường xong, bạn vớt ra và rải me lên vỉ rồi mang me đi phơi. Bạn có thể phơi me trong nhà nếu điều kiện thời tiết không cho phép. Ban ngày bạn phơi me, tối đến bạn ngâm me vào nước đường dùng để đun me. Khi me đã ngậm đủ đường sau thời gian phơi, bạn sẽ thấy me trong hơn thì phơi me ra ngoài nắng cho ráo đường.
Bước 8: Bảo quản me
Cách làm mứt me nguyên quả hoàn thiện sau bước 8 này. Me phơi nắng xong bạn đem gói từng quả me lại bằng giấy bóng bọc thực phẩm rồi cất vào lọ kín để bảo quản. Bạn có thể cho hết me vào một lọ kín rồi cho me vào tủ lạnh để dùng dần.
Theo thoidai.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- 7 thói quen giúp tuyến giáp khỏe 14.11.2024 | 09:11 AM
- Từ ngày 20/11, sẽ áp dụng quy định mới về lãi suất tiền gửi 14.11.2024 | 08:31 AM
- Ngắm dải Ngân hà trong màn đêm và đón bình minh bồng bềnh ở đồi chè Long Cốc 14.11.2024 | 08:28 AM
- Tin bão trên biển Đông (Cơn bão số 8) 14.11.2024 | 08:28 AM
- Mỹ: Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức đề cử một loạt quan chức 14.11.2024 | 08:30 AM
- “Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, hội nhập và phát triển” 14.11.2024 | 09:10 AM
- Thời tiết ngày 14/11: Bắc Bộ sáng sớm sương mù nhẹ 14.11.2024 | 08:29 AM
- Mưa lớn lại trút xuống Tây Ban Nha sau đợt lũ lụt nghiêm trọng 14.11.2024 | 08:29 AM
- Philippines chạy đua đối phó với bão Usagi 14.11.2024 | 09:10 AM
- Tuyển Việt Nam chốt đấu Indonesia, Myanmar ở sân Việt Trì 14.11.2024 | 08:30 AM
Xem tin theo ngày
- Kiểm tra toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2024
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2025
- Tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đất đai
- UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường
- Kiểm điểm tập thể, cá nhân các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh năm 2024
- Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XV: Kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn
- Công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác cán bộ
- UBND tỉnh họp nghe và cho ý kiến một số nội dung quan trọng
- Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn