Thứ 7, 16/11/2024, 11:45[GMT+7]

Đặc sản Buôn Ma Thuột – những món ngon níu chân thực khách

Thứ 2, 15/10/2018 | 09:44:44
2,830 lượt xem
Buôn Ma Thuột cũng như bao miền đất khác, thu hút du khách bởi cảnh đẹp tự nhiên tuyệt vời cùng bao món ăn độc đáo, hấp dẫn. Nếu có một chuyến du lịch đến nơi đây, du khách nhớ phải thưởng thức hết những món đặc sản Buôn Ma Thuột này nhé.

Món cá lăng nướng muối ớt.

Cá lăng nướng muối ớt

Cá lăng là một loại cá da trơn thường ăn mồi sống như tôm tép và phù du. Thịt cá lăng rất săn chắc, thơm ngọt tự nhiên. Cá vùng sông Sê rê pốk còn nặng kí và chắc thịt hơn cá lăng ở nơi khác. 

Cá lăng sau khi được bắt lên sẽ mang đi sơ chế qua nhiều bước. Sau đó đem cá nướng trên than lửa hồng từ 15 – 20 phút. Cá lăng chín có màu vàng đều đẹp mắt cùng mùi thơm từ gia vị. Thịt cá ngọt thanh hấp dẫn. Cá lăng nướng muối ớt ăn chung với nước sốt được pha chế theo công thức riêng của người bản địa mang đến vị ngon khó cưỡng.

Cá lăng nướng muối ớt là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình trên Buôn Ma Thuột. Cá lăng cũng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu Omega 3… nên rất được ưa chuộng. Cá không có nhiều xương nên trẻ em ăn cũng rất tốt. Ngoài nướng, cá lăng còn có thể nấu lẩu, hấp chanh, chiên, nấu cháo, kho…

Gỏi cà đắng cá cơm

Món ăn độc quyền của Tây Nguyên nói chung và đặc sản Buôn Ma Thuột nói riêng. Cà đắng là loại quả có vỏ xanh, có vị đắng, hơi chát, hậu vị thì ngọt.

 đặc sản Buôn Ma Thuột

Món gỏi cà đắng đặc biệt chỉ có ở Tây Nguyên.

Người bản địa thường xắt cà đắng thành khoanh mỏng, trộn với cá khô, nước mắm chua ngọt và vài loại rau thái nhỏ. Đây là món nhậu đơn giản nhưng cực ngon cho các quý ông vào mỗi buổi chiều tà. Cà đắng chỉ có ở vùng đất Tây Nguyên nên cũng được coi là đặc sản của vùng này.

Rau rừng xào tỏi hoặc luộc chấm mắm 

Những loại rau sinh trưởng dưới cái nắng, cái gió của vùng cao, lớn lên xanh mướt. Rau rừng ăn rất mát,  giòn. Người bản địa thường xào tỏi hoặc luộc lên rồi chấm mắm. Món này ăn chung với cơm trắng nóng hổi cực kì ngon. Người Gia Lai còn thích ăn rau rừng chấm mắm cua. Mắm cua được chế biến cực công phu, mang đến hương vị khó quên cho du khách.

đặc sản Buôn Ma Thuột

Món rau rừng Tây Nguyên.

Bún chìa 

Một kiểu bún được nấu khá giống bún bò Huế. Thay vì sử dụng thịt bò, người Tây Nguyên dùng thịt chân sau của lợn để nấu bún. Thịt chân sau còn gọi là thịt giò chìa. Nước dùng được ninh từ xương giò chìa nên mang vị ngọt thanh tự nhiên, ăn rất ngon. Vì mỗi con lợn chỉ có hai giò chìa, nên người bán phải dậy sớm để đi gom giò chìa từ các chợ về nấu bún. Bát bún giò chìa cũng vì vậy mà đắt hơn bún khác chút đỉnh. Món bún giò chìa cũng từ đó mà nổi tiếng.
 đặc sản Buôn Ma Thuột

Bún đỏ 

Nếu có một món đặc sản Buôn Ma Thuột khiến du khách nhớ mặt gọi tên, thì đó hẳn phải là món bún đỏ. Món ăn này được bán ở các quán ăn bình dân trên thành phố Buôn Ma Thuột.
 

đặc sản Buôn Ma Thuột

Tô bún đỏ màu sắc đẹp mắt, hương vị ngon khó cưỡng.

Sợi bún làm bằng bột gạo, to như sợi bánh canh. Nước dùng được nấu từ cua đồng giã nhuyễn, có vị ngọt thanh đặc trưng, nhưng được làm dậy màu đỏ đẹp mắt nhờ màu hạt điều và dầu ăn. Bún đỏ ăn chung với cải ngọt luộc cắt khúc và giá sống. Có thể ăn kèm với hành phi và tóp mỡ nữa. Những nguyên liệu này giúp cho tô bún thêm màu sắc và thơm ngon hơn.

Bánh canh cá dầm

Món ăn thu hút du khách bởi vị nước dùng ngọt, chua cay với những miếng cá thu thơm nức. Cá thu để nguyên khúc, khách phải dầm cá ra để ăn với tô bánh canh. Những lát cá mềm, ngọt, thơm và không có chút xương nào. Ngoài cá thu, tô bún còn có chả, bao tử cá hoặc giò heo. Nước dùng của món bánh canh này được nấu từ đầu, xương cá kèm gia vị, tạo ra vị chua, hơi cay và ngọt thanh tự nhiên. Ăn bánh canh cá dầm bằng muỗng to chứ không dùng đũa, húp nước dùng xì xụp để chứng tỏ sự yêu thích món ăn. 

đặc sản Buôn Ma Thuột

Cá bống kho riềng

Cá bống ở Tây Nguyên thường sống ở các ngọn thác. Cá nhỏ nhưng thịt chắc và thơm ngon. Sau khi sơ chế, người ta ướp cá với muối để thịt cứng hơn. Giã nhỏ riềng đem trộn chung với cá. Cho cá vào nồi đất và kho trên lửa nhỏ. Kho tới lúc nghe mùi thơm riềng tỏa ra thì mở nắp nêm nếm gia vị. Món ăn này ăn kèm với cơm trắng hoặc cơm lam nóng hổi là thích hợp nhất.
 đặc sản Buôn Ma Thuột

Cơm lam 

Một món ngon chắt lọc được vị ngọt của dòng suối mát và hương thơm của tre nứa đầu non. Món ăn là một trong những đặc sản Buôn Ma Thuột mà đã ghé nơi này thì du khách nhất định phải thưởng thức.

Cơm lam được nấu từ loại gạo nếp dẻo thơm của người bản địa, gạo đem vo với nước suối trong vắt. Cho thêm vào chút muối, trộn đều lên. Cho gạo vào ống tre non, dùng lá nút lại, nướng ống tre trên lửa than hồng.
 đặc sản Buôn Ma Thuột

Cơm lam mà ăn cùng với thịt nướng là ngon nhất.

Cơm chín thì chẻ bỏ lớp cháy bên ngoài ống cơm đi, chỉ để lại lớp nứa mỏng. Xắt ống nứa ra thành từng khúc vừa tay cầm. Khi ăn chỉ cần bóc vỏ nứa, ăn kèm thịt gà nướng hoặc thịt lợn nướng, cá kho riềng đều ngon. Đặc biệt, cơm lam mà đi cùng với muối vừng là chuẩn nhất, du khách ăn xong sẽ nhớ mãi hương vị này.

Gà nướng Bản Đôn

Gà nướng là giống gà thả vườn, ăn thức ăn tự nhiên như cỏ non, côn trùng và lúa rẫy. Gà lớn tới chừng hơn 1 kí một con thì mới được chọn đem nướng.

đặc sản Buôn Ma Thuột

Gà nướng thơm ngon đặc biệt vùng Tây Nguyên.

Làm gà sạch sẽ xong để nguyên con, ướp muối ớt với nước sả, thêm chút mật ong rừng. Kẹp gà lên thanh tre rồi nướng trên lửa than. Xoay trở đều tay để gà chín đều, chuyển sang màu vàng bóng. Ăn thịt gà với muối ớt rừng xanh là lựa chọn đúng đắn nhất.

Thịt nai 

Thịt nai thái mỏng, ướp mỡ nước và gia vị hồi lâu cho thấm. Sau đó đem nướng trên lửa than hồng cho đến chín. Thịt nai có vị ngọt, mềm dễ ăn. Ăn kèm với gừng nướng mang vị nóng sẽ làm bừng khẩu vị. Món này đem nhắm với rượu cần là thích hợp nhất.
 đặc sản Buôn Ma Thuột

Nai nhúng giấm hấp dẫn.

Thịt nai thái lát mỏng như thịt bò, nhúng vào nồi nước dùng pha giấm sôi sục, ăn kèm với nhiều loại rau và chuối xanh thái lát mang lại hương vị ngon khó cưỡng.

Không chỉ thế, du khách đến Buôn Ma Thuột còn có thể mua thịt nai khô còn có thể mua về làm quà.
 đặc sản Buôn Ma Thuột

Theo thời gian, ẩm thực mỗi nơi đều sẽ có những bước tiến vô cùng lớn, Buôn Ma Thuột cũng không ngoại lệ. Ngày càng có nhiều những món ăn thuộc nền ẩm thực khác nhau du nhập vào Ban Mê, dù vậy, những món ăn nổi tiếng từ xa xưa vẫn luôn được nhắc đến như một cách khẳng định tên tuổi vùng này. 

Theo dulichvietnam.com.vn