Súp bột báng
Không chỉ là nguyên liệu thường thấy trong các món tráng miệng ngon ngọt như chè chuối bột báng miền Tây, hay bánh bột báng bọc đậu xanh miền Bắc…, bột báng còn trở thành loại nguyên liệu chính để làm nên món súp đậm đà, bổ dưỡng và dễ ăn cho người Tam Kỳ đổi bữa.
Để có được hương vị gọi mời, vừa ngon miệng lại vừa ngon mắt, người ta sẽ phải chọn loại bột tốt nhất. Những loại bột có màu trắng trong, không ngả sang màu hơi đục sẽ tạo nên được độ mềm vừa phải, không dai cũng không nhão, bát súp bày ra sẽ đẹp mắt khi từng hạt tách rời, không dính thành từng mảng lúc thưởng thức.
Cũng giống như cách chế biến các món súp khác, một nửa thành công của món súp bột báng phụ thuộc vào nước hầm xương, một nửa còn lại phụ thuộc vào chất lượng bột. Sau khi bột báng được luộc với nước sôi cho từng hạt nở to, trong suốt và xối nước lạnh để nguội, người ta sẽ chuẩn bị nước dùng được hầm từ xương lợn hoặc gà. Nước dùng trong, ngọt được ninh trong khoảng 3 tiếng sẽ tạo nên vị đậm đà nhất cho món súp bột báng.
Tuy nhiên, điều độc đáo của món súp này là các nguyên liệu chính sẽ được để riêng. Người ta cho thêm vào nước dùng trứng gà đã đánh tan, khuấy đều tay cho đến khi tơi thành sợi và thịt cua kèm thịt lợn tách ra từ xương hầm. Sau đó, đun lửa nhỏ để các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau.
Cách ăn súp bột báng sẽ gần giống với cách người ta ăn bún hay mì thông thường, cho bột báng ra bát, đổ nước dùng xâm xấp mặt và thêm vào đó các loại topping, ngò, tiêu, ớt bột tùy khẩu vị người ăn.
Với những người thích đơn giản thì bò viên, trứng chim cút kèm một ít dầu mè và ớt bột là đủ. Còn những người thích sự đa dạng hương vị thì có thể thêm cả tôm, giò lụa, nấm để tạo thành bát súp bột báng thập cẩm.
Cũng có nơi người ta thích hương vị đậm đà hơn nên sẽ cho tất cả nguyên liệu vào nồi, ai ăn lại múc ra bát. Nhưng dù ăn bằng cách nào thì cái sự mềm trơn, deo dẻo của bột báng cũng sẽ khiến bạn thích thú. Thêm một chút tiêu đen và nước mắm ớt, hương vị bát súp bột báng rõ nét hơn với chút hăng hắc cay hài hòa cùng vị ngọt từ thịt cua và tôm kèm một chút bùi bùi của trứng cút. Những ngày trời chuyển lạnh, miền Trung đổ mưa tháng 12, được xì xụp từng thìa bột báng nóng hổi, cảm nhận cái vị đậm đà tự nhiên lại thấy lòng ấm lạ!
Theo trithuctre.vn
Tin cùng chuyên mục
- Khánh thành trùng tu đền thờ Linh Từ Quốc Mẫu 16.11.2024 | 16:47 PM
- Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình kỷ niệm 65 năm thành lập 16.11.2024 | 16:48 PM
- Tin gió mùa Đông Bắc 16.11.2024 | 16:48 PM
- Trường Đại học Thái Bình khai giảng năm học 2024 - 2025 16.11.2024 | 16:49 PM
- Cháo sườn Hà Nội 16.11.2024 | 16:49 PM
- Ba lợi thế khi đi du lịch mùa thấp điểm 16.11.2024 | 16:50 PM
- Trao Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2024 16.11.2024 | 16:50 PM
- Nhiều bệnh viện nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non nhẹ cân dưới 500gr 16.11.2024 | 16:50 PM
- Đưa việc học và làm theo Bác Hồ trở thành nhu cầu văn hoá tự thân của mỗi người 16.11.2024 | 14:28 PM
- Công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y chức danh Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nhiệm kỳ 2020-2025 16.11.2024 | 14:29 PM
Xem tin theo ngày
- Kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để giải quyết công việc phát sinh đột xuất
- Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh
- Khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng Hội tụ sông Hồng
- Thường trực HĐND tỉnh: Thông qua kết quả thẩm tra một số tờ trình
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Trung, xã Đông Phương
- Kiểm tra toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2024
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2025
- Tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đất đai