Thứ 7, 16/11/2024, 01:32[GMT+7]

Cách làm rượu nếp cực ngon cho Tết Đoan Ngọ

Thứ 5, 06/06/2019 | 16:17:00
1,519 lượt xem
Với công thức dưới đây, bạn có thể tự làm những bát rượu nếp ngọt ngào thơm phức.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm rượu nếp cái:

- 1.5kg gạo nếp cái hoa vàng (chọn loại gạo lật sẽ ngon hơn)

- 1.5 - 2 cái men ủ rượu (tùy từng loại men)

Cách làm:

Gạo nếp đãi sạch vỏ và nhặt sạn, trấu rồi ngâm nước khoảng 1 giờ, sau đó cho vào nồi cơm điện hoặc nồi gang, nồi đất... nấu chín.

Mẹ tôi có cách làm rượu nếp cực ngon, Tết Đoan Ngọ tôi học làm theo chuẩn không cần chỉnh! - Ảnh 1.

Nấu thành cơm chín rồi múc cơm ra cái mâm hoặc mẹt dàn đều cho cơm nhanh nguội dần.

Mẹ tôi có cách làm rượu nếp cực ngon, Tết Đoan Ngọ tôi học làm theo chuẩn không cần chỉnh! - Ảnh 2.

Men rượu giã nhuyễn rồi cho vào cái rây, rây bỏ hết trấu còn dính vào men hoặc bỏ những cục to.

Mẹ tôi có cách làm rượu nếp cực ngon, Tết Đoan Ngọ tôi học làm theo chuẩn không cần chỉnh! - Ảnh 3.

Khi sờ thấy cơm hơi âm ấm là rắc men được. Đừng rắc men khi cơm nóng quá hoặc nguội quá sẽ không thành công. Rắc men vào cơm và trộn đều.

Mẹ tôi có cách làm rượu nếp cực ngon, Tết Đoan Ngọ tôi học làm theo chuẩn không cần chỉnh! - Ảnh 4.

Lót lá chuối khô vào nồi hoặc vại rồi múc cơm đã trộn men vào, đậy bằng lớp lá chuối khô nữa trên mặt rồi đậy vung ủ vào thúng, thùng rơm.

Mẹ tôi có cách làm rượu nếp cực ngon, Tết Đoan Ngọ tôi học làm theo chuẩn không cần chỉnh! - Ảnh 5.

Sau 2-5 ngày thấy cơm rượu bắt đầu có mùi thơm thì dùng đũa đảo đều. Lúc này cơm đã lên men mềm, thơm thì ăn được.


Mẹ tôi có cách làm rượu nếp cực ngon, Tết Đoan Ngọ tôi học làm theo chuẩn không cần chỉnh! - Ảnh 6.

Nếu chưa ăn ngay có thể bỏ cơm rượu vào tủ lạnh ăn dần bạn nhé!

Theo afamily.vn