Canh cá Quỳnh Côi - mộc mạc, đậm hồn quê
Thị trấn Quỳnh Côi cách thành phố Thái Bình chừng 20km với những cánh đồng lúa bát ngát thẳng cánh cò bay. Đến đây, hầu như du khách nào cũng muốn tự mình thử qua món ăn dân dã nhưng nổi tiếng - canh cá Quỳnh Côi.
Đặt chân vào quán "Bẩy chuyên canh cá rô” bạn sẽ cảm nhận ngay được một hương vị thật đặc biệt, thơm đến lạ, hương vị của nồi nước dùng hoà quyện vào đó là trứng cá rô vàng óng hấp dẫn thực khách.
Không phù phiếm loè loẹt, không bột gia vị khó kiếm, không phẩm màu, mọi thứ đều rất giản đơn mộc mạc để rồi ăn một lần là nhớ quán, nhớ đến bàn tay người làm và nhớ cả con người nơi đây.
Những sợi bánh đa trắng ngần, vừa mềm nhưng lại vừa dai rất giống với sợi phở Hà Nội mà cách làm thì chỉ có người dân Thái Bình mới biết.
Bát canh cá rô đơn giản ấy chứa đựng trong đó là cả tâm huyết của người làm, là tinh tuý của vùng đất nơi đây.
Canh cá rô Quỳnh Côi còn đặc biệt ở nước dùng hầm từ 100% xương lợn và xương cá, ngọt thanh nhưng rất đậm đà và vừa miệng. Sau đó là điểm vào bát một ít rau thìa là, hành tươi, mùi tàu. Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể vắt thêm vào bát canh của mình một miếng chanh, miếng quất hay thêm một vài miếng ớt đỏ tươi cùng giấm tỏi ớt.
Khi được hỏi nhỏ về bí quyết làm cá, bà Bẩy chủ quán cho hay: “Cá này làm cũng đơn giản lắm, lúc ướp cá chỉ cho vào đó một ít gừng nghệ và hành khô đập dập kèm một chút muối và nước dùng cá nhưng khác ở chỗ là không chiên cá mà thay vào đó là rim cá để cá vẫn giữ được vị ngọt và không bị khô cá”.
Cắn một miếng cá thôi, bạn sẽ cảm nhận được ở đầu lưỡi vị cay nhẹ của gừng, vị ngọt của cá và hương thơm của gia vị ướp.
Cá rô đã được lóc thịt, tẩm ướp và rim trong vòng 2 tiếng đồng hồ.
Nước dùng từ xương cá và xương lợn hầm..
Gia vị tô điểm hương vị cho bát canh cá.
Một bát canh cá Quỳnh Côi đúng chuẩn phải đảm bảo được vị đậm đà của thịt cá, vị ngọt thanh của nước dùng hoà quyện với vị cay nhẹ của gừng. Món ngon này đã có mặt tại nhiều nơi như : Hà Nội, Thái Nguyên, Nam Định...nhưng ít nơi mang lại được hương vị gốc như tại nơi sinh ra món canh cá rô Quỳnh Côi.
Minh Hằng
(Sinh viên thực tập)
Tin cùng chuyên mục
- Sức hút của “Độc đạo”, phim cảnh sát hình sự đang chiếu trên VTV3 20.09.2024 | 08:13 AM
- Vinh danh 25 tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật 20.09.2024 | 08:09 AM
- Tăng cường thực hiện công tác Dân số trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Thái Bình 20.09.2024 | 08:12 AM
- Làng cây cảnh Bách Thuận ô nhiễm vì ngập lâu 20.09.2024 | 08:12 AM
- Giá xăng tăng trở lại sau gần một tháng 20.09.2024 | 08:13 AM
- Bão số 4 gây ngập lụt 77 điểm ở miền Trung 20.09.2024 | 08:13 AM
- Trung Quốc ứng phó bão Pulasan chuẩn bị đổ bộ 20.09.2024 | 08:13 AM
- Myanmar: Gần 270 người thiệt mạng do lũ lụt và sạt lở đất sau bão Yagi 19.09.2024 | 19:00 PM
- Bảng xếp hạng FIFA tháng 9/2024: Tuyển Việt Nam tụt 1 bậc, Thái Lan vào top 100 19.09.2024 | 19:00 PM
- Tập huấn về an toàn thực phẩm cho cán bộ phụ nữ 19.09.2024 | 19:01 PM
Xem tin theo ngày
- Họp Tiểu ban Tổng kết công tác kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2025 - 2030
- Quyết tâm xây dựng Thái Bình thực sự là địa chỉ tin cậy, hấp dẫn nhà đầu tư
- UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về một số nội dung
- Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Khắc phục khó khăn do thiên tai, tăng tốc triển khai các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải
- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà thiếu niên, nhi đồng nhân dịp tết Trung thu
- Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm, tặng quà thiếu nhi huyện Hưng Hà nhân dịp tết Trung thu
- Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà thiếu nhi xã Tân Hòa nhân dịp tết Trung thu
- Nhanh chóng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ổn định đời sống, khôi phục sản xuất, kinh doanh
- Công điện khẩn số 22 của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh điện Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp, các ngành
Tuannguyen - 5 năm trước
Hoàng Anh - 5 năm trước