Định hướng phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao
Với diện tích, sản lượng lúa gạo đứng đầu vùng đồng bằng sông Hồng, tuy nhiên, mỗi héc-ta lúa ở Thái Bình chỉ cho thu lãi từ 30 - 32 triệu đồng (khi năng suất đạt kịch trần). Canh tác lúa nói riêng, sản xuất nông nghiệp nói chung vẫn theo lối mòn truyền thống, chủ yếu giải quyết dư thừa lao động, lấy công làm lãi, lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để giảm công lao động. Sản xuất manh mún, tư duy sản xuất còn chú trọng đến số lượng, chưa quan tâm đến việc đầu tư chất lượng để tạo dựng thương hiệu và đưa được những sản phẩm nông nghiệp ra thị trường quốc tế. Trong khi đó, theo đánh giá của ngành Nông nghiệp, Thái Bình có ưu thế lớn trong phát triển trồng trọt nói chung và điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sự phát triển của các loại cây ăn quả nhiệt đới nói riêng như chuối, mít, ổi, hồng xiêm, táo... Một số loại cây ăn quả truyền thống ở địa phương được nông dân chú trọng bảo tồn và phát triển.
Theo Niên giám thống kê năm 2018, diện tích cây ăn quả của tỉnh là 5.780ha, chiếm 75,73% diện tích cây lâu năm và chiếm 6,22% diện tích đất nông nghiệp. Chất lượng sản phẩm không cao, thị trường không ổn định vì vậy giá trị sản xuất trồng trọt đối với cây hàng năm mới chỉ đạt khoảng 80 - 120 triệu đồng/ha. Sản xuất cây ăn quả chủ yếu cung cấp nhu cầu sử dụng sản phẩm tươi nội tỉnh; còn manh mún, phân tán, đầu tư thâm canh thấp; công tác quản lý và sản xuất giống còn bất cập.
Trước tình trạng phong trào sản xuất cây màu đi xuống, nông dân bỏ ruộng không canh tác đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều; Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo, có hành lang pháp lý phân định rõ cấp quản lý, giúp nông dân và các địa phương chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng cây ăn quả có quy hoạch một cách bền vững. Vì vậy, chủ trương giảm diện tích cấy lúa kém hiệu quả, chuyển đổi sang các cây trồng khác, đặc biệt là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao trên cơ sở thực hiện chuyển đổi linh hoạt để khi cần có thể chuyển sang trồng lúa ngay và chỉ chuyển đổi khi đã khẳng định được hiệu quả kinh tế cao hơn so với trước khi chuyển đổi được xem là lời giải nhằm nâng cao giá trị kinh tế.
Đề án phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2019 - 2025 và những năm tiếp theo xác định vùng phát triển cây ăn quả tập trung vào khu vực đất bãi ven sông, vùng trồng lúa khó khăn về nước tưới cần chuyển đổi, vùng có tầng đất sét dầy, với nhóm cây được xem là có lợi thế của tỉnh như: bưởi Diễn, chuối, táo, ổi, hồng xiêm, mít, na Thái cho thu nhập cao từ 100 - 500 triệu đồng/ha. Trong đó đầu tư hình thành 4 vùng cây ăn quả đặc sản tập trung với diện tích mỗi vùng quy mô từ 50 - 100ha trở lên: vùng cây mít tại các huyện Đông Hưng, Vũ Thư, Quỳnh Phụ, thành phố Thái Bình; vùng cây hồng xiêm tại huyện Đông Hưng; vùng cây táo, na Thái tại Tiền Hải, Thái Thụy; vùng ổi tại thành phố Thái Bình và các huyện Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Vũ Thư.
Vùng trồng cây ăn quả của anh Bùi Đình Hiếu, xã Hồng An (Hưng Hà). Ảnh: Minh Hương
Ông Mai Thanh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết: Một số ít mô hình trồng cây ăn quả quy mô lớn trên địa bàn tỉnh đã áp dụng kỹ thuật canh tác mới như: trồng mật độ cao để tận dụng đất đai trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, cắt tỉa, tạo hình, tạo tán, tiện vỏ, bón phân hữu cơ, bẫy bả pheromone, bao túi để chống sâu bệnh... Tuy nhiên, cơ bản nông dân trên địa bàn tỉnh chưa quan tâm đến kỹ thuật trồng cây ăn quả, chỉ đầu tư trồng cây nhưng không tập trung chăm sóc, bón phân, tỉa cành, vì vậy năng suất không ổn định, hiệu quả kinh tế thấp. Để việc phát triển cây ăn quả bền vững, hiệu quả cao thì công tác tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản cho các vùng trồng và thâm canh cây ăn quả tập trung, những nông dân điển hình là các hộ có diện tích vườn cây ăn quả rộng là rất cần thiết. Bên cạnh đó, công tác đầu tư, xúc tiến thương mại, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm bằng việc tham gia các hội chợ, tổ chức diễn đàn trao đổi kinh nghiệm sản xuất... cần được quan tâm.
Ông Hoàng Đức Kiếm, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng cho biết: Phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao thay thế cho cây lúa là xu thế tất yếu trong bối cảnh dư thừa lương thực, giá trị sản xuất thấp như hiện nay. Tuy nhiên, việc chuyển đổi cần phải có sự quản lý, kiểm soát chặt chẽ, xây dựng lộ trình, làm mô hình chuyển đổi cây trồng đạt hiệu quả kinh tế cao, từ đó làm cơ sở để nhân rộng, lựa chọn những cây trồng phù hợp để chuyển đổi cho từng địa phương.
Ngân Huyền
Tin cùng chuyên mục
- Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn "Quốc hội trẻ em" 30.09.2024 | 10:22 AM
- Đẩy mạnh các hoạt động hội nhập quốc tế trong lĩnh vực giáo dục 30.09.2024 | 10:16 AM
- Phụ nữ lan tỏa lối sống xanh 30.09.2024 | 10:23 AM
- Thụy Duyên: Nỗ lực xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu 30.09.2024 | 10:18 AM
- Hiệu quả mô hình “Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ” ở Kiến Xương 30.09.2024 | 10:24 AM
- Bách Thuận: Đổi thay nhờ xuất khẩu lao động 30.09.2024 | 10:21 AM
- Hưng Hà: Gieo “hạt giống đỏ” 30.09.2024 | 10:22 AM
- Messi hành động cực xấu, vẫn nhận 'khoan hồng' từ trọng tài 30.09.2024 | 10:24 AM
- Cơ thủ 3 băng Việt Nam lỡ hẹn với chức vô địch thế giới 30.09.2024 | 10:24 AM
- Người Việt tại Anh chia sẻ mất mát với đồng bào chịu thiệt hại do bão số 3 30.09.2024 | 10:22 AM
Xem tin theo ngày
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh
- Chính phủ đánh giá, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả bão số 3
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tiếp xúc cử tri tại huyện Tiền Hải và thành phố Thái Bình
- Cử tri các huyện Vũ Thư, Kiến Xương quan tâm kiến nghị về cơ chế, chính sách, giải phóng mặt bằng
- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Hưng Hà, Quỳnh Phụ trước kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XV
- Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định thăm Bảo tàng Tác phẩm hậu chiến tranh - Minh Chuyên
- Chuẩn bị chu đáo cho kỳ họp HĐND tỉnh để giải quyết công việc phát sinh đột xuất
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương đầu tư một số dự án
- Họp Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh