Chủ nhật, 17/11/2024, 21:40[GMT+7]

Xây dựng 20 mô hình điểm về kiểm soát an toàn thực phẩm

Thứ 6, 13/11/2020 | 08:55:08
3,084 lượt xem
Với mục đích xây dựng mô hình điểm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đối với một số cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Thái Bình, làm tiền đề để nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP theo chuỗi trong tình hình mới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tổ chức triển khai mô hình điểm về kiểm soát ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố năm 2020.

Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh hướng dẫn các quy định về bảo đảm ATTP cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Sau khi khảo sát, đánh giá ban đầu tại 150 cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã lựa chọn 20 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tham gia triển khai mô hình. Tham gia mô hình, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hướng dẫn các quy định về bảo đảm ATTP, việc kiểm soát chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm cung cấp cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; được cấp các vật dụng, quần áo bảo hộ, mẫu test nhanh để kiểm nghiệm mẫu thực phẩm... Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh còn tổ chức tập huấn cho người quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm đồng thời thường xuyên giám sát, hỗ trợ tại các cơ sở.

Qua một thời gian triển khai, mô hình thí điểm kiểm soát ATTP tại 20 cơ sở đã đạt được những hiệu quả tích cực. Đa phần các cơ sở đã thực hiện khá tốt 10 nguyên tắc vàng trong chế biến ATTP; duy trì thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn... Kết quả triển khai thí điểm mô hình sẽ là tiền đề để Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Như Hoàng