Chủ nhật, 17/11/2024, 20:21[GMT+7]

Hải sâm trắng ở Việt Nam có hoạt chất ức chế ung thư

Thứ 7, 07/08/2010 | 14:10:19
2,095 lượt xem
Ba hợp chất có cấu trúc mới vừa được phát hiện trong cơ thể loài hải sâm trắng có tác dụng ức chế các dòng tế bào ung thư người. Phát hiện này do hai nhà khoa học trẻ tiến hành vừa được trao Giải thưởng Khoa học Thanh niên lần thứ 18

Hải sâm ở Việt Nam

Đề tài của hai nhà khoa học Nguyễn Xuân Cường và Nguyễn Hải Đăng, Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên, Viện KH&CN Việt Nam: Nghiên cứu thành phần hóa học, hoạt tính sinh học và ứng dụng của loài hải sâm trắng Holothuria scabra sinh sống tại các vùng biển của Việt Nam.
Trong ba năm (2006 – 2008), hai anh cùng các đồng nghiệp nghiên cứu phân lập, xác định cấu trúc và đánh giá hoạt tính gây độc tế bào của chín hợp chất từ hải sâm trắng. Các nhà khoa học phát hiện ba hợp chất có cấu trúc mới được đặt tên là holothurin A3, A4 và holothurigenin B. Ba hợp chất này thể hiện hoạt tính gây độc tế bào trên ba dòng tế bào ung thư người là ung thư gan, ung thư biểu mô và ung thư màng tử cung. Phát hiện này gợi mở cho các nghiên cứu sau này theo hướng tạo ra các dược phẩm có tác dụng điều trị bệnh ung thư trong tương lai.

Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, nhóm tác giả hợp tác với Cty cổ phần dược phẩm và thương mại Đông Dương, bào chế và đưa ra thị trường sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang mềm hải sâm Hasamin có tác dụng bồi bổ cơ thể. Sản phẩm này được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm và cho phép lưu hành trên toàn quốc. Hasamin có  hàm lượng dồi dào các nguyên tố khoáng, axit amin và một số loại hormon có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường miễn dịch.

Theo Tiền phong.

  • Từ khóa