Ăn gan có tốt không? Ăn gan như thế nào cho đúng
1. Những điều nên biết về gan
- Dân gian có câu “Thương cho con ăn tiết, giết con cho ăn gan”. Điều đó cho thấy từ tiền cổ xa xưa dân ta đã khuyến cáo phải thận trọng khi ăn gan, vì gan là nội tạng, mà món ăn từ nội tạng đa phần là không tốt cho sức khỏe.
- Gan người ta còn dùng để làm món pa tê nhưng được chế biến theo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt.
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì gan lợn có giá trị dinh dưỡng cao bởi nó có nhiều chất đạm, sắt, vitamin nhóm B, các loại men tiêu hóa, tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng, giúp sinh trưởng và phát triển ở trẻ em.
- Nghiên cứu khoa học y học cho thấy: trong 100g gan lợn chứa 21,3g protein, 25mg sắt, 8.700mcg vitamin A, vitamin B, D, acidfolic, nicotilic...
- Trong gan lợn chứa nhiều cholesterol và kim loại nặng. Mặc dù gan là bộ phận chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng đừng quên tất cả thức ăn khi lợn ăn vào đều phải qua gan để thải độc. Trong quá trình thải độc, gan vô tình giữ lại nhiều chất độc hại tồn dư, như chất tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi, kim loại nặng...
- Gan là cơ quan chuyển hóa và thải trừ chất độc cho cơ thể nên gan cũng là nơi tập trung nhiều chất cặn bã, nhất là gan của những con lợn bệnh, lợn mắc chứng viêm gan thì càng chứa nhiều độc tố và vi rút gây bệnh.
- Gan lợn cũng là nơi trú ngụ của hàng loạt ký sinh trùng, có thể xâm nhập vào cơ thể gây bệnh nguy hiểm.
2. Ăn gan như thế nào cho đúng
a. Gan phải được nấu thật chín. Phải bảo đảm rằng gan chín kỹ thì vi trùng, vi rút và trứng giun, nang sán (nếu có) cũng đã bị tiêu diệt.
b. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo:
- Với bé ăn dặm, có thể cho trẻ ăn mỗi lần 30g gan, trẻ nên ăn 2 bữa gan trong một tuần, vừa giúp thải độc, tăng cường vitamin A, tăng chiều cao, chống thiếu máu, cân đối axít amin, bổ sung chất dinh dưỡng.
- Người lớn mỗi tuần ăn 1 bữa gan xào sẽ rất tốt (khoảng 50 - 70g)
- Đối với phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều gan và các sản phẩm từ gan, bởi nó rất giàu vitamin A và có thể gây hại cho thai nhi, chỉ nên ăn 1 - 2 lần/tháng.
3. Kinh nghiệm chọn gan và chế biến gan
- Chọn miếng gan tươi hồng, cắt gan ra có máu tươi chảy ra từ miếng gan.
- Ngửi miếng gan không có mùi hôi, không có mùi ôi thiu.
- Khi thái gan mà thấy có nhiều hạt trắng như hạt gạo trong gan thì đó chính là những nang sán, phải hủy bỏ ngay không được ăn. Luộc dao thớt bằng nước sôi, rửa kỹ tay nhiều lần bằng xà phòng.
Bác sĩ Bùi Vũ Khúc
Tin cùng chuyên mục
- Sau khi lũ rút, làm gì để bảo vệ sức khoẻ? 12.09.2024 | 19:46 PM
- Vị thuốc quý từ cây hà thủ ô 14.06.2024 | 10:17 AM
- Vị thuốc quý từ cây hà thu ô 10.06.2024 | 08:25 AM
- “Thuốc” gì chữa bệnh tham - sân - si? (Kỳ 1) 12.01.2024 | 16:38 PM
- Hội thi chung kết tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá trường học tỉnh năm 2023 12.11.2023 | 21:13 PM
- Câu chuyện về “kẻ cắp” ánh sáng thầm lặng 18.03.2023 | 10:53 AM
- Rươi và những điều nên biết 29.11.2022 | 14:29 PM
- Dược phẩm Tâm Bình gặp mặt, tri ân nhà thuốc tỉnh Thái Bình 15.11.2022 | 20:11 PM
- Những điều cần biết về Quân - Thần - Tá - Sư 18.04.2022 | 09:00 AM
- Hậu Covid-19 có gây vô sinh? Di chứng hậu Covid-19 hay gặp và cách khắc phục 04.04.2022 | 08:09 AM
Xem tin theo ngày
- Kiểm tra toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2024
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2025
- Tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đất đai
- UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường
- Kiểm điểm tập thể, cá nhân các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh năm 2024
- Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XV: Kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn
- Công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác cán bộ
- UBND tỉnh họp nghe và cho ý kiến một số nội dung quan trọng
- Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn