Tăng cường kiểm tra, phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp tết Trung thu
Mỗi ngày, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hoài (cơ sở Đình Mạnh), xã Đông Sơn (Đông Hưng) sản xuất khoảng 600 chiếc bánh nướng, bánh dẻo và sử dụng gần 2 tạ nguyên liệu (đường, lạc, bột...) để sản xuất kẹo lạc, bánh cáy, kẹo dồi lạc... xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Dù được xem là cơ sở có “thâm niên” trên thị trường song đối với việc sản xuất bánh nướng, bánh dẻo vẫn có những nỗi lo bởi không như các loại bánh kẹo khác, 2 sản phẩm này đều có hạn sử dụng ngắn. Bà Nguyễn Thị Hoài, chủ hộ kinh doanh chia sẻ: Do sản phẩm có hạn sử dụng ngắn nên gia đình cũng không dám sản xuất sớm. Việc sản xuất 2 loại bánh này chỉ thực hiện trong thời gian từ rằm tháng 7 đến rằm tháng 8. Nguyên liệu làm bánh như mỡ lợn, lạp xưởng, hạt cũng phải được chọn lựa rất kỹ. Bên cạnh đó, chúng tôi dặn dò nhân viên luôn phải tuân thủ quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm để bảo đảm ATTP. Hiện các nhân viên trực tiếp đã được tập huấn về ATTP.
Qua kiểm tra, theo đánh giá của các thành viên đoàn kiểm tra, cơ sở đã cơ bản đáp ứng các yêu cầu về ATTP song một số biện pháp bảo đảm vệ sinh dụng cụ chế biến chưa triệt để. Các thành viên trong đoàn đề nghị cơ sở khắc phục tồn tại, hạn chế, đồng thời tiếp tục nhắc nhở nâng cao ý thức trách nhiệm của người trực tiếp sản xuất; đồng thời, lấy mẫu kiểm nghiệm đối với 2 sản phẩm là bánh nướng và bánh dẻo thập cẩm.
Kiểm tra tại nhà hàng Thắng Dê, xã Đông La (Đông Hưng), các thành viên trong đoàn ghi nhận cơ sở cơ bản đáp ứng các yêu cầu về ATTP, tuy nhiên khâu vệ sinh vẫn chưa thực sự bảo đảm. Do đó, cùng với việc đề nghị cơ sở bảo đảm việc vệ sinh thường xuyên, thực hiện ghi chép, kiểm thực 3 bước đầy đủ, đoàn cũng đề nghị cơ sở bổ sung đầy đủ thông tin về giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, phải có điểm đến là Thái Bình.
Bà Phạm Thị Mỹ Hạnh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh, ngành y tế đã phối hợp với ngành nông nghiệp, công thương tiến hành kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc lĩnh vực quản lý của 3 ngành. Mục tiêu của việc kiểm tra nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý về ATTP trong tình hình mới; kiểm tra, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Song song với việc kiểm tra, chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp kiến thức, quy định của pháp luật về ATTP; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong bảo đảm ATTP.
Thời điểm này, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP đang tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh, ưu tiên kiểm tra những cơ sở sản xuất bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và cơ sở có dấu hiệu vi phạm về ATTP qua giám sát mối nguy ô nhiễm. Kiểm tra tại một số cơ sở, đoàn kiểm tra đã phát hiện, nhắc nhở một số vi phạm như: điều kiện vật chất ở xưởng sản xuất một số vị trí chưa bảo đảm; vẫn còn côn trùng gây hại trong khu sản xuất, chế biến; việc vệ sinh khu chế biến chưa đạt yêu cầu... Hoạt động kiểm tra liên ngành sẽ tiếp tục được thực hiện đến hết ngày 18/9/2024. Nếu phát hiện cơ sở có hành vi vi phạm về ATTP, đoàn sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.
Công tác thanh tra, kiểm tra đã góp phần tích cực trong việc phát hiện, xử lý các vi phạm về ATTP, góp phần từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở sản xuất, kinh doanh uy tín vẫn còn cơ sở chưa tuân thủ nghiêm các quy định về ATTP; còn xuất hiện thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm các điều kiện về ATTP xâm nhập vào thị trường. Do đó, công tác kiểm tra cần được thực hiện thường xuyên từ tỉnh đến cơ sở. Cùng với các cơ quan chức năng, mỗi người dân cũng cần thận trọng trong lựa chọn thực phẩm nhằm bảo đảm an toàn để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hoài (cơ sở Đình Mạnh), xã Đông Sơn (Đông Hưng) sản xuất khoảng 600 chiếc bánh nướng, bánh dẻo/ngày.
Hoàng Lanh
Tin cùng chuyên mục
- Bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn các cơ sở khám chữa bệnh 18.09.2024 | 16:23 PM
- Một số nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm sau lũ lụt 13.09.2024 | 18:11 PM
- Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Đông Hưng 12.09.2024 | 15:39 PM
- Bắt giữ 1 xe chở thịt lợn không rõ nguồn gốc 20.08.2024 | 15:49 PM
- Tập huấn về công tác an toàn thực phẩm 09.07.2024 | 18:38 PM
- Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa hè 31.05.2024 | 17:07 PM
- Thái Bình: Không phát hiện liên cầu khuẩn ở trường hợp tử vong sau ăn cỗ đám cưới 27.05.2024 | 15:13 PM
- Nhiều người nhập viện nghi do bị ngộ độc thực phẩm 06.05.2024 | 21:03 PM
- Kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của một số doanh nghiệp 29.03.2024 | 15:30 PM
- Kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm phục vụ các đoàn tham gia Hội khỏe Phù Đổng tỉnh 16.03.2024 | 16:16 PM
Xem tin theo ngày
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án luật
- Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại xã Vũ Lăng
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Tiểu học và THCS Đông Vinh