Món ngon ở Phần Lan
Kalakukko – Bánh cá nướng
Là món ăn phổ biến ở vùng Savonia, nơi tổ chức cuộc thi làm bánh cá hàng năm. Bánh mì thường được làm bằng bột lúa mạch đen, nhân bánh truyền thống gồm cá, thịt lợn và thịt xông khói. Loại cá được sử dụng là muikku, một loài cá nhỏ giống cá trích. Người Phần Lan thường chuẩn bị món ăn này để ăn trưa bên ngoài, chiếc bánh chứa đầy đủ chất cho một bữa ăn hoàn chỉnh.
Bánh mì đen
Bánh mì lúa mạch đen được người Phần Lan yêu thích đến nỗi nó được bình chọn là món ăn quốc gia năm 2017. Đây là món ăn chính trong chế độ ăn của người Phần Lan khi được ăn vào cả bữa sáng, bữa trưa, hoặc bữa ăn nhẹ. Họ thường ăn kèm với thịt nguội, phô mai và một chút bơ. Bánh mì lúa mạch đen là lựa chọn tốt sức khỏe vì nó được làm từ bột lên men tự nhiên và có nhiều chất xơ.
Grillimakkara – xúc xích đen
Chuyến đi đến Phần Lan sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi món Grillimakkara – xúc xích đen, đặc biệt vào mùa hè. Những chiếc xúc xích to, béo ngậy được nướng chín, rửa sạch với bia sau đó chấm với mù tạt. Người Phần Lan rất thích món ăn này, trẻ em nơi đây xem chúng như món ăn nhẹ yêu thích vào những ngày hè cũng như đông.
Lohikeitto – súp cá hồi
Người Phần Lan thích ăn cá, đặc biệt là cá hồi. Người dân thường nấu súp cá hồi cùng khoai tây, cà rốt, các loại gia vị và sữa. Mọi người thường dùng món này vào bữa tối, đặc biệt trong mùa đông. Khách cũng có thể tìm thấy món ăn này trong nhiều nhà hàng.
Poronkäristys – Thịt tuần lộc
Tuần lộc là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Thịt có hương vị gần giống với thịt bò nhưng dai hơn và thường được ăn kèm với khoai tây nghiền. Trong các nhà hàng, du khách sẽ tìm thấy nhiều món ăn có thịt này, chẳng hạn như món hầm, bít tết, thịt quay và các món mì ống.
Leipajuusto – phô mai bánh mì
Đây là loại phô mai được làm từ sữa bò non. Sữa được làm đông lại sau đó chiên hoặc nướng trong khay tròn đến lúc có màu nâu vàng. Loại phô mai này có thể được sấy khô, lưu trữ trong nhiều năm và chỉ cần hâm nóng lại khi ăn. Thông thường, phô mai được cắt lát và thưởng thức cùng cà phê hoặc đổ cà phê lên trên. Đôi khi cũng được ăn kèm với thạch dâu tây. Khách có thể tìm thấy leipajuusto tại nhiều quán cà phê, xưởng sản xuất phô mai ở Phần Lan. Tuy nhiên nhiều du khách cho rằng phô mai thủ công do người dân làm là ngon nhất.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc tại tỉnh Thái Bình
- Đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội: Dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Cam Hòa
- Kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để giải quyết công việc phát sinh đột xuất
- Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh
- Khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng Hội tụ sông Hồng
- Thường trực HĐND tỉnh: Thông qua kết quả thẩm tra một số tờ trình
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Trung, xã Đông Phương
- Kiểm tra toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2024
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy