Chủ nhật, 17/11/2024, 23:40[GMT+7]

Bí quyết nấu cháo hàu ngọt thơm không chút mùi tanh

Thứ 3, 21/04/2020 | 08:26:57
1,675 lượt xem
Nấu cháo hàu thì không khó nhưng cách nêm nếm gia vị để làm nên hương vị đặc trưng và mùi thơm hấp dẫn là bí quyết mà không phải ai cũng biết!

Nguyên liệu:

- 300gr hàu sữa

- 200g gạo tẻ

- 50gr gạo nếp

- Hành lá, hành tím, tỏi, ngò rí

Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn…

Mách các mẹ bí quyết nấu cháo hàu ngọt thơm không chút mùi tanh - Ảnh 2.

Cách làm:

1. Sơ chế

- Túi hàu rã đông, đổ hàu ra rổ, rửa dưới vòi nước sạch, sau đó để ráo.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ đập dập băm vừa, đầu trắng hành lá 1/2 đập sơ, cắt khúc ngắn 2cm để phi thơm cùng tỏi băm, 1/2 đầu hành còn lại cắt khúc 5cm - phần này dùng cho vào cháo khi hoàn tất.
- Hành lá phần xanh cắt nhỏ, gừng bỏ vỏ cắt sợi.

2. Trộn lẫn gạo nếp và gạo tẻ, vo sạch, chắt ráo nước rồi cho vào nồi rang cho thơm và sém vàng. Đổ ra dĩa.

Mách các mẹ bí quyết nấu cháo hàu ngọt thơm không chút mùi tanh - Ảnh 4.

- Vẫn nồi đó thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào cùng hành tím, tỏi và đầu hành, phi thơm rồi nhanh tay đổ hành tỏi ra chén. 

Mách các mẹ bí quyết nấu cháo hàu ngọt thơm không chút mùi tanh - Ảnh 5.

Cho tiếp hàu vào xào thơm, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm để hàu thấm vị rồi trút ra đĩa.

Mách các mẹ bí quyết nấu cháo hàu ngọt thơm không chút mùi tanh - Ảnh 6.

- Đong 1.5 lít nước cho vào nồi vừa xào hàu cùng gạo rang. Ta bắt đầu nấu cháo. Để nấu cháo hàu ngon, bạn nên nấu nhỏ lửa để hạt gạo nở đều và chín nhừ hơn. 


Mách các mẹ bí quyết nấu cháo hàu ngọt thơm không chút mùi tanh - Ảnh 7.

Khi cháo chín nhừ rồi thì đổ hàu đã xào vào, nêm ít muối, bột ngọt, nếm cho vừa miệng là được. Cho đầu hành còn lại, ít tỏi hành phi và khuấy nhẹ. Tắt lửa.

Mách các mẹ bí quyết nấu cháo hàu ngọt thơm không chút mùi tanh - Ảnh 8.

Trình bày 

Múc cháo hàu ra thố hoặc tô, cho thêm lên trên một ít hành lá, gừng cắt sợi và hành tỏi phi, tiêu xay. Dọn kèm chén nước mắm hoặc nước tương có cắt vài lát ớt, chanh. Thưởng thức nóng.

Mách các mẹ bí quyết nấu cháo hàu ngọt thơm không chút mùi tanh - Ảnh 9.

Cháo hàu ngon hết cỡ, thêm ít gừng tươi ấm bụng thì bổ dưỡng vô cùng. Hàu có tính hàn nên rất mát, giúp giải nhiệt, giải cảm và bồi bổ sức khỏe rất tốt!

Mách các mẹ bí quyết nấu cháo hàu ngọt thơm không chút mùi tanh - Ảnh 10.

Theo afamily.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày