Người Nhật ăn gì trong lễ Vu Lan?
Ở Nhật Bản, lễ Vu Lan được gọi là Obon thường tổ chức trong khoảng 13-16/8 hoặc tháng 7 Âm lịch. Người dân xứ mặt trời mọc ăn takoyaki, futomaki hay maki sushi trong suốt lễ hội.
Thời gian diễn ra Obon, lễ hội mùa hè, là thời điểm đặc biệt trong năm ở Nhật Bản. Xứ sở mặt trời mọc đột nhiên trở nên tĩnh lặng, những chuyến tàu vắng người, trung tâm thương mại im ắng. Người Nhật trang hoàng những con đường bằng đèn lồng nhằm chào đón linh hồn tổ tiên trở về với gia đình. Họ cầu nguyện và bày tỏ lòng thành kính đối với công lao của những người đi trước.
Mỗi khu vực lại tổ chức lễ hội Obon vào thời điểm khác nhau. Ở hầu hết vùng miền Nhật Bản, Obon thường diễn ra từ ngày 13-16/8. Tại một số nơi ở Tokyo và Okinawa, ngày lễ này được tổ chức vào giữa tháng 7 Âm lịch.
Obon là dịp để các gia đình đoàn tụ, thăm mộ và bày tỏ lòng kính trọng với tổ tiên. Dịp này, các gia đình thường quây quần thưởng thức món ăn truyền thống. Takoyaki được ưa chuộng suốt lễ hội. Những viên bánh tròn xoe được làm từ thịt bạch tuộc, bột mì, rắc cá ngừ khô, rong biển khô và rưới nước sốt hấp dẫn.
Futomaki, hay maki sushi, được dịch theo nghĩa đen là cuộn sushi dày hoặc béo. Đây là món truyền thống Nhật Bản với nhân là củ cải trắng khô, dưa chuột, cải bó xôi và trứng. Các thành phần được gói trong cơm sushi và rong biển.
Khác hẳn với dạng sushi cuốn thường thấy, Chirashi được đựng trong tô khá độc đáo. Chirashi sushi gồm 2 phần là cơm và sushi đi kèm. Người ta cho hẳn phần cơm vào một tô to rồi cho thêm rượu, gia vị mirin và hạt vừng vào. Sau đó, nguyên liệu như cá ngừ, sò điệp, cá hồi, cua, tôm, trứng cá, trứng rán, rong biển... được xếp lên trên cùng.
Yakisoba là một món mì áp chảo phổ biến của xứ hoa anh đào. Mì được nấu kèm thịt gà hoặc thịt bò và các loại rau như bắp cải, cần tây và cà rốt. Phủ lên trên món ăn là rong biển khô. Với những nguyên liệu sẵn có, bạn cũng có thể tự chế biến món ăn ngon mà đơn giản này tại nhà.
Là món ăn đường phố rẻ bậc nhất Nhật Bản, Mitarashi Dango được làm từ bột gạo sau đó nướng trên than củi. Nó có hình dạng giống những viên bánh trôi nhỏ. Khi chín, người ta sẽ xiên từ 3-5 viên vào một que tre rồi rưới một lớp nước tương ngọt lên trên và thưởng thức.
Nhật Bản có những món bánh ngọt gây ấn tượng với người ăn nhờ độ đẹp mắt và sự cầu kì, tinh tế như những tác phẩm nghệ thuật. Đá bào phủ đậu đỏ và trang trí bằng sữa đặc có đường, siro trà xanh ngọt ngào là món ăn tráng miệng thường thấy trong dịp lễ Vu Lan Nhật Bản.
Theo zing.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc tại tỉnh Thái Bình
- Đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội: Dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Cam Hòa
- Kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để giải quyết công việc phát sinh đột xuất
- Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh
- Khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng Hội tụ sông Hồng
- Thường trực HĐND tỉnh: Thông qua kết quả thẩm tra một số tờ trình
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Trung, xã Đông Phương
- Kiểm tra toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2024
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy