Thứ 2, 18/11/2024, 12:36[GMT+7]

Ruốc nấm đông cô

Thứ 5, 22/10/2020 | 08:24:29
2,357 lượt xem
Nếu đã quá quen thuộc với ruốc thịt, ruốc tôm hay ruốc cá hồi, chị em có thể đổi món cho gia đình với ruốc nấm. Ruốc nấm có vị ngọt thơm và độ ẩm, mềm rất đặc trưng.

Nguyên liệu

300gr chân nấm đông cô (nấm hương) khô

Nước tương chay

Muối

Dụng cụ: Cối giã/máy xay, lọ thủy tinh

Cách làm

- Bước 1: Luộc nấm

Rửa thật sạch chân nấm và ngâm với nước sôi để nguội trong khoảng 20 phút. Sau đó cho nấm và nước ngâm vào đun trong nồi cho tới khi cạn nước.

Chú ý: Để tránh bị cháy, bạn nên để lửa vừa và nhỏ để nấm sôi liu riu. Như vậy, chân nấm sẽ mềm và tiết nước ngọt hơn.

Có một loại ruốc chay vừa ngon vừa dễ làm, chỉ cần thử 1 lần là chị em sẽ "nghiện" đến mức muốn ăn vã luôn! - Ảnh 3.

- Bước 2: Xay nấm

Sau khi đun chín mềm chân nấm, bạn hãy đổ nấm ra rổ, để ráo nước và nguội bớt. Cắt bỏ phần cứng của chân nấm, xé thành sợi. 

Có một loại ruốc chay vừa ngon vừa dễ làm, chỉ cần thử 1 lần là chị em sẽ "nghiện" đến mức muốn ăn vã luôn! - Ảnh 4.

Xé nhỏ phần chân nấm đã luộc

Sau đó, tiếp tục cho sợi chân nấm vào cối giã nhỏ, hoặc cho vào máy xay. Nếu bạn dùng máy xay, hãy xay ở nấc tốc độ nhỏ nhất để tránh làm sợi nấm quá nát, làm món ruốc nấm mất ngon và bị bã.

Có một loại ruốc chay vừa ngon vừa dễ làm, chỉ cần thử 1 lần là chị em sẽ "nghiện" đến mức muốn ăn vã luôn! - Ảnh 5.

- Bước 3: Rang nấm

Sau khi giã/xay, dùng đũa đảo tơi nấm. Cho vào chảo và thêm 1 thìa cà phê muối, 3-4 thìa cà phê nước tương chay và đảo đều tay. Trong quá trình rang nấm, nếu thấy nấm khô, bạn có thể cho thêm vài muỗng canh nước luộc nấm ban nãy.

Có một loại ruốc chay vừa ngon vừa dễ làm, chỉ cần thử 1 lần là chị em sẽ "nghiện" đến mức muốn ăn vã luôn! - Ảnh 6.

Nấm mới rang xong sẽ có màu nâu nhạt. Sau khi rang xong, bạn hãy đổ nấm ra đĩa và đợi cho nấm nguội rồi mới đổ vào lọ thủy tinh. Khi đã nguội, ruốc nấm sẽ có màu đậm hơn. 

Ruốc nấm có thể ăn cùng cơm, cháo và kẹp cùng bánh mỳ. 

Nấm đông cô, hay còn gọi là nấm hương, là loại thực phẩm có chứa ít calo và rất giàu chất xơ, vitamin B. Chính vì thế, với những chị em đang ăn kiêng, ruốc nấm còn có thể trở thành một món ăn vặt. 

Điều kiện cần là bạn phải tự làm, điều kiện đủ là đừng cho quá nhiều muối hay nước tương nếu muốn ăn vặt bằng ruốc nấm. Ruốc nấm bán sẵn thường có vị mặn hơn để ăn kèm cùng cơm hoặc các món khác.

Theo afamily.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày