Chủ nhật, 17/11/2024, 11:33[GMT+7]

Những món ăn từ trứng ở châu Á ngon nhất thế giới

Thứ 3, 17/08/2021 | 08:10:23
933 lượt xem
Canh trứng, bánh trứng tart, cà ri trứng... là những món ăn được nhiều du khách trên thế giới yêu thích và thưởng thức khi ghé châu Á.

CNN đã liệt kê gần 50 món ăn làm từ trứng trong bảng xếp hạng "những món trứng ngon nhất thế giới". Trong đó, có hơn 10 món đến từ châu Á.

Món Á đầu tiên được CNN nhắc đến là Egg drop soup, món canh trứng nổi tiếng của Trung Quốc. Món ăn ngọt nhờ nước luộc gà, thêm trứng được khuấy cùng tạo thành sợi. Theo blogger ẩm thực từ New York Maggie Zhu (gốc Trung Quốc), món ăn này ngon hơn khi gần nấu chín, bạn cho thêm hành lá, ít gừng hoặc dầu mè, để tăng mùi thơm. Ảnh: Omnivore's cookbook

Bánh trứng tart là một món ăn rất nổi tiếng tại Hong Kong và Macao được ăn ở Anh thời trung cổ và bởi các nhà sư thế kỷ 13 ở Bồ Đào Nha. Nhưng phiên bản mà chúng ta biết từ Hồng Kông ngày nay được cho là có nguồn gốc từ Quảng Châu vào những năm 1920, khi các đầu bếp của cửa hàng bách hóa tạo ra một món ăn mới để thu hút khách hàng.  Sự kết hợp giữa bánh phồng xốp và nhân trứng gà vàng, mịn đã xuất hiện trong các nhà hàng trà ở Hồng Kông vào những năm 1940 và vẫn là một món ăn nhẹ tráng miệng phổ biến cho đến ngày nay. Như nhà văn Anna Ling Kaye kể lại trong All About Eggs, có một phiên bản từ Ma Cao có vị caramel và vị khói ngọt hơn phiên bản Quảng Đông - một chiếc bánh trứng có nguồn gốc từ người Bồ Đào Nha được hoàn thiện bởi một dược sĩ người Anh và người Trung Quốc của anh ta. vợ.

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến Egg tart, món bánh trứng tart nổi tiếng ở Trung Quốc. Đây là món ăn được yêu thích ở Anh thời trung cổ và của các thầy tu Bồ Đào Nha trong thế kỷ 13. Phiên bản bánh tart ở Hong Kong chúng ta ăn ngày nay, được cho là có nguồn gốc từ Quảng Châu vào những năm 1920, khi các đầu bếp làm món mới để thu hút khách hàng. Món bánh là sự kết hợp giữa vỏ bánh phồng xốp, nhân trứng gà mềm mịn. Chúng lần đầu xuất hiện tại các quán trà ở Hong Kong từ những năm 1940, và lưu truyền đến ngày nay. Ngoài Hong Kong, tại Ma Cao cũng có một phiên bản bánh trứng tart khác có vị caramel. Ảnh: Tasting Table

Cà ri trứng, Ấn Độ Guống mọi món cà ri khác, mỗi công thức nấu cà ri của từng vùng hay nhà hàng ở Ấn Độ đều có một số điều chỉnh hoặc thêm vào các thành phần bí mật, để tạo ra sự khác biệt. Trong   Trong All About Eggs, Padma Lakshmi nhớ lại công thức mà mẹ cô đã làm khi còn ít món khác.  Dù bạn đang nấu hay thưởng thức món cà ri trứng nào đi chăng nữa, thì chắc chắn rằng món trứng luộc sẽ được kết hợp với ít nhất một số nguyên liệu sau: hành, tỏi, cà chua, lá cà ri, gừng, thìa là, bạch đậu khấu, ớt chuông, garam masala, tiêu đen và ngò để trang trí. Nói cách khác: thiên đường trên một cái đĩa.

Giống mọi món cà ri khác, mỗi công thức nấu Egg curry (cà ri trứng) của từng vùng hay nhà hàng ở Ấn Độ đều có một số điều chỉnh hoặc thêm vào các thành phần bí mật, để tạo ra sự khác biệt. Nhà văn, người mẫu nổi tiếng Padma Lakshmi cho biết mẹ cô thường kết hợp các nguyên liệu sau để làm món trứng độc đáo này: hành, tỏi, cà chua, lá cà ri, gừng, thìa là, bạch đậu khấu, ớt chuông, tiêu đen, ngò và bột garam masala (hỗn hợp gia vị cay nóng của Ấn Độ). "Đó là cả một thiên đường gói gọn trong chiếc đĩa", ngôi sao người Mỹ gốc Ấn nhớ lại. Ảnh: Wiki

Tamagoyaki là món trứng chiên (hoặc nướng) của Nhật Bản. Đó được cuộn vuông vắn thành nhiều lớp trên chảo rán chuyên dụng có tên makiyakinabe . Món ăn này có thể có nhiều vị khác nhau như mặn, ngọt. Nguyên liệu cơ bản cho Tamagoyakilà trứng, đậu nành, đường và nước dashi. Ảnh: Flickr

Tamagoyaki là món trứng chiên (hoặc nướng) của Nhật Bản. Đó được cuộn vuông vắn thành nhiều lớp trên chảo rán chuyên dụng có tên makiyakinabe . Món ăn này có thể có nhiều vị khác nhau như mặn, ngọt. Nguyên liệu cơ bản cho Tamagoyakilà trứng, đậu nành, đường và nước dashi. Các món ăn khác của Nhật liên quan đến trứng cũng được nhắc đến trong danh sách này là Onsen tamago (món trứng luộc lòng đào, ăn cùng nước sốt) và Chawanmushi (món trứng sữa mặn) Ảnh: Flickr

Gyeranppang, bánh mì trứng Hàn Quốc

Gyeranppang, bánh mì trứng Hàn Quốc là một món ăn nhẹ phổ biến với người dân địa phương. Họ thường dùng món này vào buổi sáng, và bày bán ở các quán ăn đường phố. Bánh làm từ bột, trứng và phủ lên bề mặt là một quả trứng, giăm bông, phô mai... Ảnh: Wiki

Kai jeow moo sab là món trứng chiên giòn kiểu Thái, nhân thịt heo hoặc gà. Đây là một món ăn đường phố quen thuộc của xứ sở chùa vàng. Ảnh: Pinterest

Kai jeow moo sab là món trứng chiên giòn kiểu Thái, nhân thịt heo hoặc gà. Đây là một món ăn đường phố quen thuộc của xứ sở chùa vàng. Ảnh: Pinterest

Kew Kew là món ăn đường phố nổi tiếng tại Philippines. Nó gồm trứng cút được luộc chín, tẩm bột màu cam chiên giòn, xiên thành que và chấm vào các loại nước sốt. Ảnh: Wiki

Kew Kew là món ăn đường phố nổi tiếng tại Philippines. Nó gồm trứng cút được luộc chín, tẩm bột màu cam chiên giòn, xiên thành que và chấm vào các loại nước sốt. Ảnh: Wiki

Egg Hopper là là món bánh phổ biến của Sri Lanka, thường được mọi người ăn vào bữa sáng. Thoạt nhìn, món ăn khá giống một chiếc bánh kếp, nhưng được làm từ bột gạo, nước cốt dừa và gia vị, ăn kèm một quả trứng. Món bánh này có hai phiên bản: mặn và ngọt, và là món ăn kèm hoàn hảo nhất cho mọi loại cà ri. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại bánh này tại các quầy hàng trên phố. Video: YouTube

Khagina là món trứng bác cay nổi tiếng ở các nước Nam Á, như Pakistan, Afghanista, gồm trứng xào cùng bơ, hành tây, cà chua, ớt xanh và rau mùi... Tại Ấn Độ, món ăn này cũng xuất hiện với nhiều phiên bản khác nhau, thường được người dân dùng trong bữa sáng, ăn kèm bánh roti paratha (một loại bánh bột mì rán). Ảnh: Mirchitales

Khagina là món trứng bác cay nổi tiếng ở các nước Nam Á, như Pakistan, Afghanista, gồm trứng xào cùng bơ, hành tây, cà chua, ớt xanh và rau mùi... Tại Ấn Độ, món ăn này cũng xuất hiện với nhiều phiên bản khác nhau, thường được người dân dùng trong bữa sáng, ăn kèm bánh roti paratha (một loại bánh bột mì rán). Ảnh: Mirchitales

Kuku là một món ăn làm từ trứng đánh bông, kết hợp với các nguyên liệu khác nhau và thường là đồ chay của Iran. Người ta thường dùng cà tím, hành tây, tỏi, nghệ tây để làm nhân cho món ăn này. Ảnh: Flickr

Kuku là một món ăn làm từ trứng đánh bông, kết hợp với các nguyên liệu khác nhau và thường là đồ chay của Iran. Người ta thường dùng cà tím, hành tây, tỏi, nghệ tây để làm nhân cho món ăn này. Ảnh: Flickr

Theo vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày