Khám phá ẩm thực Tanzania
Cuộc sống khắc nghiệt buộc các bà nội trợ phải tìm cách tận dụng mọi thứ mà họ có. Thưởng thức món ăn Tanzania, vì vậy, cũng là cách để hiểu thêm về mảnh đất và con người nơi đây.
Gạo và sắn là hai thực phẩm "nền móng” của ẩm thực Tanzania. Có vô số món ăn lấy hai thứ này làm cơ sở, ví dụ như ugali. Người Tanzania sáng ăn ugali, trưa ăn ugali, tối cũng ăn ugali. Mà món ăn này gồm các thành phần chính là sắn, kê, lúa mỳ và hạt bo bo xay thành bột rồi đổ nước nóng nhào thành bánh. Ugali ăn cùng với rau cải ngọt xào cà chua, hành, rau mùi và nghệ.
Nói về gạo thì du khách chắc chắn phải thử qua wali wa nazi, tức là gạo nấu nước dừa rồi rắc muối lên. Wali wa nazi làm “nền” cho biết bao nhiêu món ăn Tanzania khác như mchuzi wa biringani (cà tím rán), mchuzi wa samaki (cá kho nước dừa), kuku wa mchuzi (gà hầm chua ngọt)... Còn nếu người ăn muốn tìm một món nhẹ nhàng hơn thì hãy thử wali maharage. Các bà nội trợ sẽ hầm đậu thận (đậu tây) rồi cho đậu vào nồi cơm đang nấu, sau đó bắc ra và rắc một chút muối cùng dầu. Wali maharage được thưởng thức vào các dịp lễ quan trọng như đám cưới, đám tang hay Lễ hội Mardi Gras...
“Nzidi” trong tiếng Swahilli nghĩa là “chuối mễ”. Loại cây này phát triển rất tốt trong điều kiện khí hậu Tanzania, và quả của nó xuất hiện trong bữa ăn thường ngày của người dân nước này. Chuối mễ có thể chế biến thành đủ thứ món ăn, nhưng phổ biến nhất là supu ya ndizi, tức súp chuỗi mễ nấu trong nước hầm gà. Đôi khi các bà nội trợ còn cho vài miếng thịt gà cả xương đã nướng trên bếp than vào nồi supu ya ndizi để thêm phần đậm đà.
Bánh Mandazi.
Du khách có thể tìm thấy trên bất kỳ góc phố nào ở Tanzania những quầy hàng rong bán bánh mandazi. Loại bánh này được làm từ bột mỳ, trứng, sữa tươi, đường và bột soda nhào thành cục, sau đó rán ngập trong dầu. Mandazi là món quà sáng ăn với cháo hay trà, nhưng ở những vùng ven biển như Tanga, Pwani hay Dar es Salaam người dân lại hay dùng thứ bánh này làm quà tối. Trong các đám cưới của tín đồ đạo Hồi, chủ nhà thường tự tay làm bánh mandazi để chiêu đãi khách.
Theo nhandan.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh
- Khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng Hội tụ sông Hồng
- Thường trực HĐND tỉnh: Thông qua kết quả thẩm tra một số tờ trình
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Trung, xã Đông Phương
- Kiểm tra toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2024
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2025
- Tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đất đai
- UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường