Cách để có lọ măng ớt ngâm chua ngọt ngon
Nguyên liệu
- 1 kg măng củ
- 4 quả ớt sừng (tạo màu)
- 4 quả ớt cay (có thể tăng giảm theo khẩu vị)
- 2 - 3 củ tỏi
- Gia vị: Mắm, đường, giấm, muối
- Lọ thủy tinh sạch
Cách làm
Tùy theo sở thích có thể chọn măng củ, măng lá hoặc măng trúc để ngâm. Ở mỗi vùng miền có cách ngâm măng khác nhau. Đồng bào miền núi phía Bắc thường ngâm măng tươi trực tiếp. Ở Hà Nội thường dùng măng củ để ngâm chua ngọt. Măng mua về gọt bỏ phần cứng ở gốc, cắt con chì hoặc thái lát mỏng tùy chọn. Sau đó, luộc măng cùng chút muối hạt, mở vung cho bay bớt độc tố. Luộc 2-3 lần để đảm bảo an toàn.
Chuẩn bị sẵn âu nước sôi để nguội, cho đá lạnh sạch vào. Khi măng luộc xong vớt ra ngâm vào. Sốc nhiệt là bí quyết giúp cho măng giòn khi ngâm. Khi măng nguội vớt ra để rổ thưa sạch cho ráo nước.
Nấu nước mắm chua ngọt ngâm măng gồm 1 lít nước lọc, 50 gr nước mắm, 50 gr đường, 30 gr giấm, 2 thìa cà phê muối. Điều chỉnh lại khẩu vị (nếu thích đậm hơn chấm rau củ quả thì thêm mắm, muối). Đun sôi hạ lửa nhỏ, khuấy đều cho đường tan hết, hớt bỏ bọt nếu có. Tắt bếp, để nguội.
Tỏi chia làm 2 phần: một phần giã hoặc xay nhỏ để ra tinh dầu thơm, phần còn lại thái lát để tạo miếng hấp dẫn khi ngâm. Ớt sừng (thuộc giống ớt ngọt, không cay, hăng nhẹ, màu đỏ tươi) đem xay nhuyễn để tạo màu đỏ đẹp cho măng ngâm. Phần ớt chỉ thiên cay điều chỉnh theo khẩu vị mà cho nhiều hoặc ít, cũng chia một phần xay ra, phần còn lại thái lát. Khi nước mắm ngâm nguội phần tỏi ớt giã hoặc xay vào, khuấy đều cho hòa quyện.
Lọ thủy tinh rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi để khô ráo hoàn toàn.
Gắp hoặc đeo găng tay sạch cho một lớp măng xen kẽ tỏi và ớt thái lát vào, làm lần lượt cho tới hết, dùng nan tre hoặc túi bóng thực phẩm đựng nước sạch buộc kín chèn lên trên. Sau đó, đổ phần nước mắm chua ngọt vào ngập măng. Đậy nắp và để lọ măng nơi thoáng mát. Sau 1 ngày là có thể lấy ra ăn được. Nếu muốn măng giòn hơn thì để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Yêu cầu thành phẩm: Măng giòn, vị mặn chua ngọt the cay hài hòa, màu sắc bắt mắt. Món này ăn kèm tiết luộc, vịt luộc, cơm rang, bún, phở hay đem nấu canh măng cá rất ngon và hợp thời tiết mùa đông.
Chú ý:
|
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng Hội tụ sông Hồng
- Thường trực HĐND tỉnh: Thông qua kết quả thẩm tra một số tờ trình
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Trung, xã Đông Phương
- Kiểm tra toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2024
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2025
- Tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đất đai
- UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường
- Kiểm điểm tập thể, cá nhân các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh năm 2024