Chủ nhật, 10/11/2024, 05:45[GMT+7]

Cá cơm rim lạc lá chanh: Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ

Thứ 5, 19/09/2024 | 10:14:19
7,554 lượt xem
Những ngày qua, khi cơ bão số 3 đổ bộ, nhiều tỉnh miền Bắc rơi vào cảnh ngập lụt, nhà cửa tan tác, mất điện, mất chỗ ở cũng như tình hình căng thẳng khiến người có một bữa ăn cũng trở nên xa xỉ. Một nét ẩm thực tinh tế, một phần tâm hồn người miền Trung mạnh mẽ, bất khuất trước bão lũ, bỗng dưng trở thành món được săn đón, tìm mua nhiều nhất sau ngày bão tan, đó là món cá cơm rim lạc lá chanh.

Nguyên liệu cần thiết làm món cá cơm rim lạc lá chanh gồm:

- Cá mờm sữa (một loại cá cơm nhưng hiếm hơn các loại cá cơm khác; ở nước ta, cá mờm thường xuất hiện ở các vùng biển miền Trung từ tháng 3 - tháng 6 Âm lịch; chỉ dài cỡ 2-3 phân, thân màu trắng bạc, thịt trong suốt, xương rất mềm có thể ăn được). Khi làm món cá cơm rim lạc lá chanh chị em nên dùng loại khô cá mờm để tạo hương vị giòn ngon và để được lâu. Ngoài cá mờm, nhiều người cũng sử dụng cá chi chi (kích thước to hơn và có giá rẻ hơn cá mờm). Cần căn chỉnh với định lượng của số lượng người ăn thực tế, ví dụ trong công thức này sẽ cần 300g.

- Lạc khô (đậu phộng) rang sẵn: 100g, vừng rang chín xát vỏ 50g.

- Lá chanh: 5-7 lá, chanh-ớt-hành-tỏi: Mỗi thứ 1 củ.

- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, mì chính, tương ớt.

Cách thực hiện món cá cơm rim lạc lá chanh:

Bước 1:

Rửa sạch cá mờm khô, để ráo nước. Rang vàng lạc khô và vừng. Bạn có thể bỏ vỏ lụa của lạc hoặc để nguyên. Thái nhỏ lá chanh. Băm nhỏ hành, tỏi và ớt.

Món ăn đặc sản miền Trung tiếp tế ra miền Bắc những ngày lũ được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó - Ảnh 3.

Bước 2:

Chuẩn bị phần nước sốt gồm 3 thìa nước lọc, 1 thìa cà phê tương ớt, 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, nửa thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê mì chính (ai không ăn mì chính có thể bỏ qua). 

Món ăn đặc sản miền Trung tiếp tế ra miền Bắc những ngày lũ được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó - Ảnh 4.

Bước 3:

Để nóng chảo, cho dầu ăn vào đợi nóng. Trút khô cá mờm vào chiên đến khi vàng giòn, vớt ra giấy thấm dầu để ráo hoàn toàn. Lưu ý chỉ chiên tới, không chiên chín quá cá dễ bị khét.

Chuẩn bị chảo sạch khác, phi thơm hành, tỏi băm. Cho cá vào cùng nước sốt đã chuẩn bị. Để lửa nhỏ đến khi phần nước sốt ngấm đều vào cá. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Tiếp đó, cho thêm vừng và lạc vào đảo đều trong vài phút.

Tắt bếp và để cá nghỉ thật nguội, tiếp đó thêm lá chanh thái nhỏ vào trộn đều. Món cá rim lạc lá chanh này có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon. Nếu không ăn ngay, bạn có thể bỏ vào hộp kín sẽ giúp lạc và vừng giòn lâu.

Thành phẩm:

Cá cơm rim có vị dai giòn, hòa quyện hương vị chua, cay, mặn, ngọt, cùng lạc vừng rang thêm phần bùi ngọt, lá chanh thêm phần thơm mát mỗi khi thưởng thức.

Món ăn này có thể bảo quản trong lọ kín, để trong tủ lạnh và dùng dần trong vòng một tháng. Trong những ngày không thể ra chợ, món cá cơm rim sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn tiện lợi và thơm ngon.

Lưu ý khi chế biến, tất cả các nguyên liệu nên làm chín tới, không quá lửa nếu không món cá mờm rim dễ bị khét mùi dầu.

Món ăn đặc sản miền Trung tiếp tế ra miền Bắc những ngày lũ được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó - Ảnh 1.

 Chúc bạn thực hiện cá mờm rim lạc lá chanh thành công!

Theo toquoc.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày