Thứ 7, 23/11/2024, 10:05[GMT+7]

Về Đầm phá Tam Giang ăn bánh xèo cá kình

Thứ 6, 27/09/2024 | 08:19:25
1,419 lượt xem
Bánh xèo cá kình đầm Chuồn là nét độc đáo chỉ có ở Đầm phá Tam Giang, một món ăn dân giã nhưng bổ dưỡng và ngon miệng.

Đầm Chuồn thuộc xã Phú Vang huyện Phú An tỉnh Thừa Thiên Huế là một phần quan trọng của hệ thống đầm phá Tam Giang. Ở đây có làng A Truyền nổi tiếng với món bánh xèo cá kình. Sở dĩ đây là một món ăn đặc sản vì bánh xèo được đổ với cá nước lợ ở đầm phá Tam Giang.

Nhờ nguồn hải sản nước lợ phong phú nên đã tạo điều kiện cho người sống quanh đầm phá chế biến nhiều món ăn ngon và bánh xèo cá kình là món ăn nức tiếng của Đầm Chuồn. Đến đây dù các quán đổ bánh xèo cũng có sẵn nguyên liệu nhưng để tìm hiểu cuộc sống của người dân nhiều du khách vẫn chọn cách tự tìm mua hải sản tươi ngon theo ý của mình.

Quyến rũ Việt Nam: Về Đầm phá Tam Giang ăn bánh xèo cá kình - Ảnh 1.

Bánh xèo ở Đầm Chuồn.

Cá kình ở Đầm Chuồn ăn rong ăn hẹ nên thịt sẽ dai và ngọt, ngoài ra còn có tác dụng an thần giúp  ngủ ngon hơn. Mùa thu hoạch cá kình sẽ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch đây chính là thời điểm lý tưởng để ghé qua Đầm Chuồn thưởng thức hoặc mua cá kình về để tự chế biến. 

Cá kình sẽ được sơ chế sạch sau đó cho vào chảo dầu nóng, tiếp theo là lớp gạo mỏng, hành lá và giá đỗ. Đậy nắp tầm 2 phút để nhân bánh chín đều là lấy ra ăn được. Ngoài cá kình, tùy khẩu vị mà thực khách có thể tùy ý chọn nhân bánh từ các loại hải sản tươi ngon đánh bắt ở đầm phá như: cá dìa, tôm, mực..

Bánh xèo cá kình ăn ngon nhất khi còn nóng, bánh được ăn kèm với rau xanh chấm với nước mắm và ớt trái cắt mỏng. Nét riêng của bánh xèo nơi đây khác với các địa phương khác chính là nước chấm pha bằng mắm ruốc đặc trưng của xứ Huế.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày