Chủ nhật, 17/11/2024, 08:45[GMT+7]

Cách làm gỏi lục bình, món ăn dân dã, bình dị

Thứ 6, 18/10/2024 | 08:31:29
2,190 lượt xem
Gỏi lục bình là một món ăn không quá xa lạ với người dân miền sông nước. Từ nguyên liệu đến cách chế biến đều mang nét dân dã, bình dị nhưng chất lượng thì ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu

  • Ngó lục bình: 500 gr
  • Tôm: 500 gr
  • Thịt ba chỉ: 500 gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gia vị: mắm, bột ngot, đường, chanh, tỏi, ớt,
  • Đậu phộng rang, hành khô phi, rau răm

Cách làm

Sơ chế:

  • Sau khi gọt bỏ vỏ ngoài, dùng dao bào ngó lục bình thành từng miếng mỏng vừa ăn. Tôm và thịt ba chỉ đem luộc chín. Tôm lột vỏ, thịt thái lát mỏng vừa ăn, để sẵn mỗi thứ ra đĩa. Cà rốt rửa sạch, bào sợi. Rau răm cắt nhỏ.

    Chuẩn bị sẵn nước có pha một ít phèn và nước cốt chanh, cho ngó lục bình vừa bào vào ngâm khoảng năm phút để có độ giòn và không sẫm màu. Sau đó vớt ra xả nước sạch và để ráo.

    Chuẩn bị nước mắm trộn gỏi: Xay nhuyễn tỏi, ớt. Lấy nửa bát nước mắm pha với hai thìa nước lọc. Cho tỏi ớt đã xay cùng ba thìa đường, nửa thìa cà phê bột ngọt vào nước mắm rồi khuấy đều. Vắt thêm nửa trái chanh.


Trộn gỏi:

  • Chuẩn bị một cái tô lớn, cho thịt ba chỉ, tôm cùng lục bình, rau răm, cà rốt vào, rưới nước sốt trộn gỏi lên và trộn đều tay, để khoảng 5 - 10 phút cho thấm đều gia vị. 


  • Chắt bỏ nước sốt cho gỏi khô ráo, thêm đậu phộng rang bóc bỏ vỏ lụa, trộn đều.

  • Bày ra đĩa, rắc thêm hành phi lên trên cho thơm và đẹp mắt.

Yêu cầu thành phẩm:

         Đĩa gỏi khô ráo, lục bình giòn trắng, tôm thịt thấm vị vừa ăn, mặn ngọt hoà quyện. Gỏi lục bình rất hợp khi ăn cùng bánh phồng tôm.

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày