Thứ 5, 14/11/2024, 23:30[GMT+7]

Lẩu cua đồng bánh đa

Thứ 3, 26/10/2010 | 15:35:46
3,683 lượt xem
Cua đồng bánh đa vốn là món ăn đặc sản, dân dã của người miền Bắc, hôm nay chúng ta có thể thưởng thức món Lẩu cua đồng bánh đa tại nhà.

Lẩu cua đồng

Nguyên liệu

- 500 g cua đồng, rửa sạch, tháo mai, xay sẵn
- 500 g cua biển (1 con), rửa sạch, tháo mai, bẻ đôi, giữ nguyên càng que (nếu có)
- 50 gạch cua, lấy từ mai cua đồng 
- 1 muỗng canh sả bào
- ½ muỗng canh tỏi bằm nhuyễn
- 4 trái cà chua cắt múi cau
- 2 nhánh rau tía tô cắt nhỏ
- 500 g bánh đa đỏ (ngâm nước, chần qua nước sôi) hoặc bún tươi
- 200 g gồm rau nhút, rau muống, rau cần
- 2 nhánh rau tía tô cắt nhỏ
- ½ lít nước lọc.
- 1 trái ớt to cắt khoanh
- Gia vị: 3 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, dấm bỏng

* Lưu ý :

-Cua đồng là lọai thực phẩm giàu canxi nhất, ngoài ra thịt cua đồng còn giàu đạm, chất béo và sắt...
- Bánh đa ngon có màu nâu sậm, sợi bánh mỏng, mềm, dai dai, giòn giòn và thơm mùi gạo mới. Muốn bánh ngon, trước khi ăn nên ngâm bánh vào nước lã, rồi chần qua nước sôi.
- Để lửa nhỏ nấu cho thịt cua nổi lên trên mặt nước cua thành từng bánh, không bị vỡ.

Thực hiện  

Bước 1: Lấy thịt cua
- Xay cua, hòa tan thịt cua với ½ lít nước lọc, lọc 3 lần cho sạch cát và xương cua đồng.
- Bắc nồi nước cua vừa lọc lên bếp, thêm vào một muỗng cà phê hạt nêm. Để lửa nhỏ nấu cho thịt cua nổi lên trên mặt nước cua. Vớt thịt cua ra để riêng. Giữ nước cua còn lại trong nồi.
Bước 2: Nấu nước lẩu
- Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho sả bào và tỏi băm vào xào cho thơm. Tiếp tục cho phần gạch cua vào đảo đều.
- Đun sôi lại nồi nước cua, cho gạch cua vừa xào và cua biển (nếu có) vào nồi. Nước sôi trở lại thì nêm với hạt nêm, nước mắm ngon và dấm bỗng cho vừa ăn.
- Cho cà chua và phần thịt cua vào nồi lẩu.
- Dọn lẩu ăn kèm với các loại rau, bánh đa hoặc bún tươi, nước mắm ngon và ớt xắt lát.

 

 Trần Thủy (Sưu tầm)

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày