Nấu chè thốt nốt đậu xanh
Nguyên liệu gồm có:
- Cùi thốt nốt: 300gr
- Đường phèn: 150gr
- Đỗ xanh: 150gr
- Nước dừa tươi: 600ml
- Nước cốt dừa: 1 hộp
- Lá dứa: 3-5 lá
- Hạnh nhân thái lát
- Bột rau câu con cá dẻo: 1 gói
- Siro việt quất, siro dâu tạo màu
Thực hiện:
Bước 1:
Quả thốt nốt tươi mua về gọt ngang phần tai sẽ thấy từng múi thốt nốt nằm riêng biệt từng khoang. Dùng dao xẻ dọc từng khoang sẽ lấy được cùi thốt nốt dễ dàng.
Bước 2:
- Gọt sạch lớp vỏ của cùi thốt nốt. Sau đó dùng nước sôi để nguội rửa rạch.
- Tiếp đó thái mỏng phần cùi thốt nốt.
Bước 3:
Đỗ xanh rửa sạch, sau đó đem nấu (hoặc đồ) chín. Sau đó sên cùng 50gr
Bước 4:
- Thêm chút nước vào đỗ xanh đã đồ chín. Sau đó dùng máy cầm tay xay nhuyễn.
- Sau đó cho 50gr đường còn lại vào đỗ xanh, sên cho tới khi hỗn hợp quện đều.
Bước 5:
Cho nước dừa vào nồi. Tiếp đến thả phần lá dứa đã rửa sạch vào. Sau đó cho 100gr đường phèn vào.
Bước 6:
Đun lửa to cho tới khi nước dừa bắt đầu sôi thì cho phần nước cốt dừa vào. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi trở lại.
Bước 7:
Cho phần cùi thốt nốt vào muỗng đục lỗ lớn. Sau đó nhúng vào nồi nước cốt dừa đang sôi trong khoảng 3-5 phút. Bước này sẽ giúp cùi thốt nốt dẻo ngọt hơn.
Bước 8:
- Để nấu phần thạch bạn đun sôi 800ml nước. Cho phần bột rau câu con đã trộn đường vào. Khuấy đều tay cho đến khi phần bột thạch và đường tan, trong.
- Chia phần nước thành 2 phần sau đó lần lượt cho siro việt quất và dâu vào tạo màu. Chờ thạch đông.
Bước 9:
Sau khi phần thạch đã đông cứng. Dùng dụng cụ cắt thạch thành từng miếng vừa ăn.
Bước 10:
Cuối cùng, bạn lần lượt cho các nguyên liệu vào bát. Đầu tiên là đậu xanh, thạch, cùi thốt nốt rồi chan nước cốt dừa thơm mát vào. Rắc lớp hạnh nhân lên trên là bạn có thể thưởng thức được rồi!
Chè thốt nốt vốn là món ngon - đặc sản của miền Tây. Chè thốt nốt đậu xanh là biến tấu đơn giản giúp bạn giải khát trong ngày nắng hanh hao của trời Hà Nội cuối Thu đầu Đông. Bát chè là tổng hòa của vị dẻo, mềm của cùi thốt nốt hòa quyện với vị bùi thơm của đậu xanh - hạnh nhân, béo thanh mát của nước cốt dừa cùng sẽ khiến bạn mê mẩn.
Theo afamily.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh
- Khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng Hội tụ sông Hồng
- Thường trực HĐND tỉnh: Thông qua kết quả thẩm tra một số tờ trình
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Trung, xã Đông Phương
- Kiểm tra toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2024
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2025
- Tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đất đai
- UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường