Muôn vẻ bánh bèo dọc miền đất nước
1. Bánh bèo Hải Phòng
Bánh bèo Hải Phòng phải nói là “cỡ đại”, được bọc trong lá chuối, và có hình dạng, cách thưởng thức khác biệt nhất so với những món bánh bèo trải dọc đất nước.
Bánh bèo Hải Phòng mang sự kết hợp của những nguyên liệu đơn giản: Phần bánh từ bột gạo ở bên dưới, còn bên trên là nhân được làm từ mộc nhĩ, thịt heo. Khi ăn, người ta cắt bánh thành 6 - 8 miếng vừa ăn, rắc thêm chút hành khô, rồi ăn cùng nước chấm.
Nước chấm bánh bèo đất cảng cũng rất đặc biệt, bao gồm sự kết hợp giữa nước hầm xương và nước mắm, nên vị không quá nhạt cũng không mặn quá. Có đôi chỗ, người ta còn cho thêm vào vài viên thịt băm hay vài miếng chả để thêm phần chất lượng cho món ăn.
2. Bánh bèo Nghệ An
Bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc được nhào kỹ, chứ không phải là bột gạo như những loại bánh bèo khác, vì vậy trông bánh bèo Nghệ An giống như bánh bột lọc của Huế hay của Đà Nẵng. Nhân bánh là nhân tôm hoặc nhân thịt và mộc nhĩ, được đảo chín rồi mới đem làm nhân nên rất đậm đà, thấm vị.
Bánh bèo xứ Nghệ.
Bánh bèo Nghệ An khi thưởng thức thì không lẫn vào đâu được. Miếng bánh vừa vặn, ăn dai dai, hòa quyện với tôm rim hay thịt rất vừa ăn, thêm vào đó là phần nước mắm được pha chua ngọt chan vào, với miếng dưa leo, mấy lá ngò rí thơm thơm, khiến món này trở thành món ăn khó cưỡng, nhất là vào những ngày mưa lạnh.
3. Bánh bèo Quảng Bình
Bánh bèo Quảng Bình hay còn gọi là bánh bèo tôm chấy Quảng Bình. Những chiếc bánh tròn, trắng mịn, đều tăm tắp được xếp đều lên dĩa, phía bên trên rải phần tôm chấy vàng, thêm ít miếng tóp mỡ, ăn cùng với nước mắm, quả là một món ăn đặc sắc của mảnh đất miền Trung nắng gió.
Bánh có vị mát dịu, mềm mại, hòa cùng tôm chấy thơm bùi, tóp mỡ beo béo giòn tan, và nước mắm đậm đà sẽ khiến thực khách nhớ mãi nếu đã một lần thưởng thức.
Bánh bèo tôm chấy Quảng Bình.
4. Bánh bèo Huế
Ẩm thực Huế từ lâu đã nức tiếng gần xa với nhiều món ngon như bún mắm, cơm hến, bánh khoái, bánh canh cá lóc,…và cũng không thể thiếu món bánh bèo chén, món ăn mang đặc sắc linh hồn ẩm thực cố đô.
Bánh bèo Huế đã xuất hiện từ rất lâu rồi. Bánh được làm từ bột gạo xay mịn, ngâm nước cho có độ dẻo, rồi đem múc vào từng cái chén con con và đem hấp chín. Bánh khi chín đem ra ăn, sẽ cho thêm các loại gia vị ăn cùng như nhụy tôm, tóp mỡ, hành lá và chan một ít dầu lên trên để tăng vị béo ngậy.
Bánh bèo Huế.
Nước mắm ăn cùng với bánh bèo được pha rất công phu, theo cách đặc trưng của người Huế. Nước mắm ngon là phải đầy đủ các loại như mỡ, đường, tỏi, ớt, được nấu từ tôm tươi. Bởi vậy, khi ăn, nước mắm không mặn quá, cảm giác như người ta cũng chỉ húp nước mắm là đã thấy ngon vậy.
5. Bánh bèo Đà Nẵng
Khác với nhân tôm chấy của Quảng Bình hay nhụy tôm khô của Huế, bánh bèo Đà Nẵng được ăn cùng với nhân ướt, thêm chút đậu phộng rang giã nhỏ, và chan nước mắm pha loãng ăn kèm.
Điểm đặc biệt của món ăn này chính là phần nhân màu điều hơi béo, được làm từ thịt nạc xay, mộc nhĩ và tôm băm nhuyễn, nấu cùng ít bột bánh pha nước tạo độ sánh.
Bánh bèo Đà Nẵng.
6. Bánh bèo Bình Định
Đúng điệu bánh bèo đất võ Bình Định là phần nhân sẽ được làm từ ruốc cá ngừ vị tôm, thêm chút mỡ hẹ, rắc ít đậu phộng giã nhỏ hoặc tóp mỡ giòn tan.
Nước mắm chan bánh bèo là phải đủ 4 vị: Chua, cay, mặn, ngọt. Khi ăn cùng với bánh bèo thì không lẫn vào đâu được.
Bánh bèo Bình Định.
7. Bánh bèo miền Tây
Bánh bèo miền Tây là loại bánh bèo ngọt, có màu xanh của lá dứa vô cùng đẹp mắt. Khi ăn, người ta cho thêm phần nhân đậu xanh lên trên chiếc bánh, chan nước cốt dừa và rắc mè rang để thưởng thức. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mát của bánh, vị béo của nước cốt dừa và vị bùi của mè rang vô cùng độc đáo.
Bánh bèo Miền Tây.
Đúng là ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Mới chỉ nói đến một món bánh bèo thôi, mà biết bao nhiêu là phiên bản dọc theo vùng miền đất nước. Nếu có dịp đến với những địa danh trên, thì hãy tìm và thưởng thức các loại bánh bèo độc đáo của từng nơi bạn nhé!
Theo baodulich.net.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để giải quyết công việc phát sinh đột xuất
- Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh
- Khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng Hội tụ sông Hồng
- Thường trực HĐND tỉnh: Thông qua kết quả thẩm tra một số tờ trình
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Trung, xã Đông Phương
- Kiểm tra toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2024
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2025
- Tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đất đai