Điểm danh những món ngon làm từ đậu phụ trên thế giới
Hiyayakko (Nhật Bản)
Món ăn mát lạnh từ đậu phụ này thường được thưởng thức vào mùa hè. Trong đó, đậu phụ được làm lạnh và cắt thành khối vuông, sau đó thêm các loại topping theo ý thích, thường có cá bào, hành xanh, gừng mài và một chút xì dầu.
Agedashi dōfu (Nhật Bản)
Đậu phụ được cắt thành khối vuông, tẩm chút bột ngô sau đó rán cho tới khi chín vàng. Sau đó, đậu được chan nước sốt tentsuyu nóng làm từ dashi, rượu mirin, xì dầu Nhật, thêm hành tươi, củ cải mài và cá bào.
Tào phớ hoa nhài (Việt Nam)
Tào phớ là dạng đậu phụ non mềm mượt, thanh ngậy. Ở Việt Nam, tào phớ thường được chan nước đường thơm mùi hoa nhài, thêm một chút tinh dầu chuối thơm mát và đá nhỏ. Đây là món giải nhiệt được ưa chuộng vào mùa hè.
Dubu-kimchi (Hàn Quốc)
Món ăn độc đáo này có nguyên liệu chính là đậu phụ và kim chi xào. Vị nhạt, ấm và mềm của đậu phụ cân bằng vị chua cay của kim chi cải thảo xào với thịt lợn. Đây là món thường được dùng khi uống rượu soju hoặc makgeolli.
Đậu phụ Mapo (Trung Quốc)
Món đặc sản này có xuất xứ từ tỉnh Tứ Xuyên, gồm đậu phụ cắt miếng vuông, xào với thịt băm và một loại sốt cay từ sa tế, tương đậu đen và ớt tươi. Vị cay đến xuýt xoa của món này rất hợp để ăn với cơm trắng, nhất là trong ngày lạnh.
Đậu phụ thối (Trung Quốc)
Đậu phụ thối nằm trong danh sách những món gây tranh cãi nhất thế giới, được một số yêu thích nhưng khiến không ít người phải bịt mũi. Đậu được để lên men hoặc mốc xanh, trước khi làm sạch và rán giòn. Món này thường được ăn kèm tương ớt hoặc xì dầu.
Đậu phụ hoa cẩm tú cầu (Trung Quốc)
Dưới tay nghề điêu luyện của đầu bếp, khối đậu phụ non được tỉa thành hình bông hoa cẩm tú cầu ngàn cánh, sau đó thả vào nước dùng đậm đà, tạo ra món ăn vừa đẹp, vừa ngon. Được biết để làm ra món này, đầu bếp cần tới khoảng 3600 lần cắt. Cũng có người cho rằng bông hoa đậu phụ này giống hoa cúc hơn, nhưng dù là hoa gì thì món ăn này cũng rất đẹp đúng không? Tác phẩm này của một nhà hàng Trung Quốc có nhiều chi nhánh trên thế giới.
Sundubu-jjigae (Hàn Quốc)
Món canh này được làm từ đậu phụ non, rau củ, đôi khi thêm nấm, hành, hải sản hoặc thịt, sốt ớt và bột ớt cay. Một quả trứng sống có thể được đập vào trên bát canh trước khi dọn ra. Món này thường được ăn cùng cơm trắng.
Tokwa't baboy (Philippines)
Đây là món khai vị gồm tai lợn, thịt ba chỉ và đậu phụ, thêm hỗn hợp xì dầu, nước dùng từ thịt lợn, dấm. Món ăn được trang trí bằng hành trắng, hành xanh và ớt đỏ, thường được ăn cùng cơm hoặc cháo trắng.
Theo afamily.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để giải quyết công việc phát sinh đột xuất
- Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh
- Khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng Hội tụ sông Hồng
- Thường trực HĐND tỉnh: Thông qua kết quả thẩm tra một số tờ trình
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Trung, xã Đông Phương
- Kiểm tra toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2024
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2025
- Tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đất đai