Độc đáo bánh xèo của xứ Huế
Bánh khoái, hay còn được biết đến như bánh xèo xứ Huế, là một đặc sản dung dị mà ai đến đất Cố đô cũng đều tìm kiếm. Khác với những chiếc bánh to tròn, ăn cùng thịt tôm của miền Tây Nam Bộ, bánh khoái ở Huế lại gây ấn tượng với kiểu nhân độc đáo, không nơi nào có. Bời vì người ta đã dùng cả con cá kình để tạo điểm nhấn hương vị cho món ăn này.
Cá đã quen thuộc với ẩm thực mọi miền nhưng tận dụng chúng để làm nhân của một loại bánh, chắc chỉ có người dân xứ Huế mới có thể chế biến tài tình như thế. Cá kình là loại sống ở nước lợ thường được bắt ở phá Tam Giang – Cầu Hai. Kích thước của chúng không quá to mà chỉ tầm hai ngón tay chụm lại. Tuy nhỏ nhưng chúng lại chắc thịt và mang đến vị ngọt tươi ngon làm cho chiếc bánh thêm hấp dẫn.
Những con cá kình còn sống, chỉ cần rửa sạch là đã có thể góp mặt vào món bánh khoái. Người ta giữ lại nguyên con, thậm chí đến đuôi hay vảy cũng chẳng hề cắt bỏ. Ấy thế mà lại tạo nên hương vị dân dã, đậm đà chất quê cho món ăn này.
Bột gạo làng Chuồn nổi tiếng thơm ngon đã là thành phần làm nên "thương hiệu" cho món bánh khoái cá kình. Bánh có giòn ngon hay không thì cũng tùy vào tỉ lệ pha bột và nước, bởi nếu thừa nước thì bánh mềm nhão, còn khi ít nước chúng lại khô cứng, mất hẳn độ hấp dẫn.
Nếu muốn bánh khoái bắt mắt hơn, người ta sẽ cho thêm bột nghệ, hành lá để nhấn nhá thêm chút vàng xanh. Chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, cá kình được chiên sơ trên chảo cho đến khi vàng đều thì tráng bột vào. Dăm ba phút sau bánh chín dậy lên mùi thơm đặc trưng, vô cùng quyến rũ.
Chiếc bánh nóng hổi, cháy sém vàng cả hai phía lại thêm con cá chễm chệ bên trong nhìn có vẻ đơn sơ nhưng bạn sẽ thấy mê mẩn khi chạm môi vào miếng đầu tiên. Khéo léo nhằn xương cá rồi cuộn vào lớp vỏ bánh khoái giòn giòn, chấm vào chén mắm, từng thành phần đan xen mang đến hương vị đầy độc đáo, mới lạ.
Ăn cá nguyên con, còn ruột bạn mới cảm nhận được cái dai dai, ngọt bùi xen lẫn chút đắng của mật cá. Và rồi vị ngòn ngọt nguyên sơ của bột gạo kết hợp vào làm người ta càng ăn càng "nghiện". Bánh khoái cá kình có thể ăn kèm cùng giá đỗ, rau sống để thêm phần ngon miệng hơn.
Chỉ từ 3 thành phần đơn giản: cá kình, bột và nước mắm nguyên chất, vậy mà xứ Huế đã biến bánh khoái cá kình trở thành món ăn đặc sản dân dã phảng phất vị quê. Đặc biệt, món ăn chẳng hề xuất hiện ở bất kì nhà hàng sang trọng nào mà phải len lỏi vào các hàng ở chợ làng Chuồn mới thưởng thức được đấy nhé.
Theo trithuctre.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để giải quyết công việc phát sinh đột xuất
- Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh
- Khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng Hội tụ sông Hồng
- Thường trực HĐND tỉnh: Thông qua kết quả thẩm tra một số tờ trình
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Trung, xã Đông Phương
- Kiểm tra toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2024
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2025
- Tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đất đai