Về xứ Thanh thưởng thức món canh đắng đặc sản
Nguyên liệu làm món canh đắng rất đơn giản trong đó lá đắng là nguyên liệu chính. Lá có vị đắng, chát, được trồng rất nhiều ở các vùng miền núi của xứ Thanh.
Lá đắng có màu xanh đậm, vị đắng và chát.
Cây lá đắng dường như xanh tốt quanh năm, nhưng có lẽ mùa mưa là mùa cây phát triển tốt nhất. Lá đắng có hình thon dài, màu xanh đậm, to hơn lá sắn một chút.
Canh đắng ngon nhất là khi nấu với lòng lợn.
Món canh đắng có thể nấu với nhiều nguyên liệu khác nhau như: thịt ba chỉ, lòng gà, thịt thăn nạc,... nhưng truyền thống và ngon nhất vẫn là canh đắng nấu với lòng lợn.
Linh hồn của món ăn chính là lá đắng, vì vậy lưu ý khi sơ chế bạn nên thái thật nhỏ và băm nhuyễn để làm giảm độ đắng của lá cũng như đem lại tính thẩm mỹ cho món ăn nhé.
Cho hỗn hợp lá đắng cùng lòng lợn đã làm sạch và cắt miếng nhỏ ướp cùng với mẻ, hành, sả, ớt. Cho lên bếp cùng chút dầu ăn đảo đều rồi cho nước nóng vào là sau 15 phút bạn đã có món canh đắng xứ Thanh ngon “quên lối về”.
Canh đắng ăn ngon nhất là khi mới nấu xong. Đặc biệt trong những ngày đông giá rét thì món ăn này lại phù hợp hơn cả. Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng quây quần bên gia đình thưởng thức món canh đắng nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng, hơi nóng sẽ lan tỏa khắp cơ thể - xua tan cái lạnh mùa đông.
Lần đầu tiên thưởng thức món ăn độc đáo này, bạn sẽ có cảm giác tê tê nơi cổ họng. Có người còn nhắm mắt, rùng mình để cảm nhận vị đắng độc đáo của món ăn. Cái thú vị của món canh đắng, đó là ít ai ăn một lần rồi mà lại không muốn ăn lần thứ hai. Bởi vì trong đắng có ngọt, trong đắng có bùi. Vị đắng đó sẽ biến mất rất nhanh, thay vào đó là vị thanh, mát của lá đắng đọng lại hòa quyện cùng vị ngọt của lòng, vị cay của ớt, vị chua của mẻ, vị thơm của hành, sả. Tất cả sẽ đánh thức vị giác của bất kỳ thực khách khó tính nào, cảm giác mang cả ẩm thực xứ Thanh vào trong khoang miệng.
Lá đắng được xem như thảo dược của người dân xứ Thanh.
Lá đắng không chỉ có thể dùng sống, dùng tươi mà để bảo quản tốt hơn, người dân nơi đây còn thái nhỏ lá và đem phơi khô để dùng dần. Lá đắng còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng đối với con người. Nó được xem như một loại thảo dược để chữa các bệnh về đường ruột, đầy hơi, khó tiêu hay để giải rượu cũng rất hiệu quả.
Theo dulichvietnam.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để giải quyết công việc phát sinh đột xuất
- Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh
- Khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng Hội tụ sông Hồng
- Thường trực HĐND tỉnh: Thông qua kết quả thẩm tra một số tờ trình
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Trung, xã Đông Phương
- Kiểm tra toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2024
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2025
- Tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đất đai