Hội thảo Phát triển khoai tây bền vững gắn với chế biến
Dự hội nghị có đồng chí Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số cục, vụ, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Nông nghiệp một số tỉnh phía Bắc.
Ở Việt Nam, khoai tây được sử dụng như một loại rau cao cấp. Năm 1979, diện tích khoai tây cả nước tăng đột biến từ vài nghìn héc ta lên trăm nghìn héc ta. Tuy nhiên, diện tích khoai tây giảm nhanh chóng trong những năm sau đó và duy trì ổn định ở quy mô trên dưới 30 nghìn héc ta trong vòng 20 năm qua. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là nội địa, sử dụng khoai tây tươi. Tại Việt Nam đã có một số công ty đầu tư sản xuất, chế biến, nhu cầu mỗi nhà máy hiện nay khoảng 180 nghìn tấn khoai tây nguyên liệu/ năm, tuy vậy sản xuất khoai tây trong nước mới chỉ đáp ứng được 30 – 40% còn lại phải nhập khẩu.
Diện tích khoai tây vụ đông ở nước ta có tiềm năng mở rộng lớn. Mục tiêu giai đoạn 5 năm tới đưa diện tích đạt và ổn định xung quanh 30 nghìn héc ta, 5 năm tiếp theo đưa diện tích khoai tây lên 35 – 40 nghìn héc ta. Năng suất khoai tây bình quân 18 – 20 tấn/ha, giá trị thu nhập đạt 100 – 120 triệu/ha/vụ với quan điểm phát triển bền vững gắn với chế biến, tiêu thụ, sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chuỗi giá trị, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.
Thái Bình đã ứng dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô tế bào kết hợp khí canh vào sản xuất khoai tây giống.
Tại Thái Bình, mức đầu tư thâm canh khoai tây ngày càng cao, song diện tích, năng suất, sản lượng khoai tây những năm gần đây giảm mạnh so với trước và có xu hướng duy trì ổn định xung quanh 3000 - 4000ha/năm. Thái Bình đã ứng dụng thành công kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất khoai tây giống bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào kết hợp khí canh, công nghệ ngắt ngọn dâm bầu nhờ đó cung ứng một lượng củ giống nhất định, góp phần bổ sung vào nguồn giống chất lượng cao cho diện tích trồng khoai tây trong tỉnh.
Hội nghị đã tập trung thảo luận một số nội dung như: thực trạng sản xuất khoai tây những năm qua, định hướng phát triển khoai tây đến năm 2020, tầm nhìn đến 2025; công nghệ sản xuất và bảo quản giống khoai tây; công nghệ chế biến khoai tây.
Lưu Ngần
Tin cùng chuyên mục
- Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng tổ chức hội chợ nông nghiệp quốc tế đồng bằng Bắc bộ năm 2024 12.11.2024 | 17:31 PM
- Xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi 13.09.2024 | 08:59 AM
- Kiến Xương: Chủ động phòng, chống lũ lụt, sẵn sàng khôi phục sản xuất sau bão 11.09.2024 | 16:09 PM
- Quỳnh Phụ: Tập trung tiêu thoát nước bảo vệ lúa, rau màu 09.09.2024 | 15:49 PM
- 63.276ha lúa mùa được phun trừ sâu bệnh 26.08.2024 | 11:30 AM
- Chủ động khoanh vùng, xử lý sớm sâu bệnh trên lúa xuân 13.04.2024 | 08:32 AM
- Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc thăm Công ty Cổ phần Quốc tế Bảo Hưng 02.12.2023 | 19:09 PM
- UBND tỉnh: Nghe báo cáo triển khai dự án đường dây 500kV qua địa phận tỉnh Thái Bình 16.11.2023 | 17:24 PM
- Phòng, trừ sâu bệnh hại lúa mùa cuối vụ 14.09.2023 | 17:05 PM
- Hơn 260 doanh nghiệp huyện Hưng Hà tham gia khảo sát Bộ chỉ số DDCI 15.08.2023 | 16:03 PM
Xem tin theo ngày
- Kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để giải quyết công việc phát sinh đột xuất
- Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh
- Khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng Hội tụ sông Hồng
- Thường trực HĐND tỉnh: Thông qua kết quả thẩm tra một số tờ trình
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Trung, xã Đông Phương
- Kiểm tra toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2024
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2025
- Tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đất đai