Chủ nhật, 17/11/2024, 11:50[GMT+7]

Thái Thụy bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết

Thứ 5, 08/02/2018 | 09:09:21
947 lượt xem
Nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) cho người dân trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất, lễ hội xuân 2018, các cơ quan chức năng huyện Thái Thụy đã và đang tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng ăn uống… trên địa bàn, qua đó phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Thái Thụy kiểm tra cơ sở sản xuất bún trên địa bàn xã Thụy Trình.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng ở huyện Thái Thụy, nhất là ngành Y tế đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao nhận thức về vệ sinh ATTP đến các tầng lớp nhân dân. Trong đó, chú trọng đến công tác tuyên truyền, đồng thời tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, nhà hàng ăn uống... theo định kỳ, chiến dịch. Vì vậy, bước đầu đã tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về bảo đảm ATTP, đồng thời đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Năm 2017, các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tuyến huyện đã kiểm tra được 175 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 134 số lượt cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh, đạt hơn 76%. Tuyến xã kiểm tra được 1.761 lượt cơ sở, trong đó có 1.353 số lượt cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh, đạt gần 77%.

Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện Thái Thụy vẫn là điều đáng lo ngại, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán nguy cơ xuất hiện trên thị trường các loại sản phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP, hàng giả, hàng kém chất lượng, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ là rất cao. 

Ông Bùi Trọng Nghĩa, Trưởng phòng Y tế huyện Thái Thụy cho biết: Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội xuân 2018, UBND huyện đã ban hành kế hoạch bảo đảm ATTP trên địa bàn. Thời gian triển khai kế hoạch từ 18/1 - 24/3/2018. Theo đó, huyện  thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP và tiến hành thanh tra, kiểm tra trên toàn địa bàn. Đối với tuyến xã, tùy theo tình hình thực tế địa phương, UBND các xã, thị trấn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP và giao cho trạm y tế chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến mọi người dân về Luật An toàn vệ sinh thực phẩm; giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh trong ăn uống, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh. Tổ  chức cho các hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các gia đình, tập thể tổ chức bữa ăn đông người ký cam kết bảo đảm ATTP với UBND xã.

Đội Quản lý thị trường số 4 thu giữ hàng chục ki-lô-gam mì chính giả trong đợt kiểm tra trước tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP huyện Thái Thụy sẽ tập trung kiểm tra vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán như các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả... Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ ATTP tại các chợ, chi nhánh, đại lý, nhà phân phối, nơi cung cấp số lượng lớn thực phẩm phục vụ tết Nguyên đán. Trong đó chú trọng kiểm tra những mặt hàng, nguồn hàng thực phẩm chưa rõ nguồn gốc, cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh. Xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng những cơ sở vi phạm, những sản phẩm không bảo đảm ATTP để người dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm.

Theo ông Nguyễn Thái Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 4: Sau hơn nửa tháng ra quân, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP huyện đã kiểm tra được hơn 40 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng ăn uống trên địa bàn huyện… Trong đó, đã xử lý 20 cơ sở vi phạm, phạt hành chính gần 38 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu về điều kiện kinh doanh như không có trang thiết bị phòng, chống côn trùng, hàng giả, hàng hết hạn sử dụng… 

Trong những ngày giáp tết Nguyên đán, đoàn tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, qua đó kịp thời phát hiện các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm điều kiện vệ sinh ATTP hoạt động...

Trần Tuấn