Làng nghề sản xuất bánh kẹo Nguyên Xá: Gặp khó trong đại dịch
Xưởng chế biến thực phẩm bánh kẹo Thiên Đức là cơ sở sản xuất bánh kẹo lâu đời và lớn nhất xã Nguyên Xá. Năm 2020, bánh cáy của xưởng đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Hàng năm, vào vụ tết, mỗi ngày 100 lao động phải tăng ca đến 8 - 9 giờ đêm mới làm được 10 tấn bánh kẹo để giao cho khách hàng trong cả nước và xuất sang thị trường nhiều nước. Còn ngày bình thường cũng sản xuất 5 tấn sản phẩm. Doanh thu của xưởng đạt trên 100 tỷ đồng/năm. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 xưởng có lúc tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, lao động phải cắt giảm một nửa, sản lượng giảm 2/3.
Anh Trần Văn Đức, chủ xưởng chế biến thực phẩm bánh kẹo Thiên Đức cho biết: Lúc dịch cao điểm thì một tháng xưởng sản xuất có 10 ngày, mỗi ngày được 1 tấn bánh kẹo. Để giữ nghề, giữ công nhân, đặc biệt là 50 công nhân lành nghề đã gắn bó với xưởng 20 năm nay, tôi vẫn chấm công và trả lương cho họ 20 công/tháng. Từ năm 2020 đến nay, xưởng còn đóng 50% bảo hiểm cho người lao động. Vì vậy, suốt 2 năm qua, hoạt động sản xuất trì trệ, khó khăn lắm mới xuất được hàng đi song không bán được, thời hạn sử dụng của bánh kẹo thấp, xưởng lại mất thêm kinh phí thu hồi về để hủy. Liên tục bù lỗ trong thời gian dài, gia đình đã cạn vốn. Mong dịch sớm được khống chế, nhà nước có cơ chế hỗ trợ để xưởng đầu tư duy trì, phục hồi sản xuất.
Nguyên Xá là địa phương nổi tiếng với các sản phẩm bánh cáy, kẹo lạc, kẹo dồi. Các sản phẩm này tiêu thụ chủ yếu vào dịp tết và mùa lễ hội. Song 2 năm qua, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế đi lại để phòng, chống dịch Covid-19, vì vậy hàng hóa không lưu thông được hoặc vào một số tỉnh, thành nhưng không tiêu thụ được. Thêm vào đó, nguyên liệu đầu vào tăng 30 - 40%, để cạnh tranh giá bán vẫn phải giữ nguyên. Điều đó khiến các cơ sở sản xuất chồng chất khó khăn.
Anh Nguyễn Hữu Chính, chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Việt Hương cho biết: Những năm trước, mỗi ngày cơ sở sản xuất 5 - 7 tạ bánh kẹo, giải quyết việc làm cho 20 người, doanh thu khoảng 500 triệu đồng/năm. Từ đầu năm đến giờ cơ sở phải tiêu hủy lượng bánh kẹo thu hồi trị giá 200 triệu đồng vì không bán được do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nếu dịch cứ kéo dài, không có sự hỗ trợ của nhà nước, nhiều cơ sở phải đóng cửa, bỏ nghề.
Dịch Covid-19 bùng phát không chỉ các cơ sở sản xuất bánh kẹo mà người lao động tại làng nghề cũng bị ảnh hưởng. Việc làm không ổn định, thu nhập giảm, đời sống khó khăn khiến người lao động lo lắng.
Anh Nguyễn Xuân Hậu, công nhân xưởng chế biến thực phẩm bánh kẹo Thiên Đức cho biết: Trước đây chúng tôi làm 1 tháng 30 công, có khi phải làm tăng ca; từ khi có dịch chúng tôi chỉ làm được 1/3 thời gian, xưởng vẫn hỗ trợ trả lương 20 ngày. Dù vậy lương vẫn bị giảm, không bảo đảm được cuộc sống.
Chị Nguyễn Thu Phương, công nhân cơ sở sản xuất bánh kẹo Việt Hương cho biết: Ảnh hưởng của dịch, lương cơ bản của chúng tôi giảm 30%. Tôi mong nhà nước có chính sách hỗ trợ, giúp đỡ người lao động ổn định cuộc sống, cơ sở duy trì sản xuất.
Cơ sở sản xuất bánh kẹo Việt Hương trước có 20 công nhân, giờ chỉ còn vài người làm giữ nghề.
Xã Nguyên Xá có gần 1.000 hộ sản xuất bánh kẹo, trong đó 300 hộ sản xuất thường xuyên, giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động. Nhờ phát triển nghề truyền thống, nhiều hộ dân nơi đây có cuộc sống khấm khá. Từ năm 2020 đến nay, làng nghề rơi vào trầm lắng bởi các hộ đều phải sản xuất cầm chừng, lao động cắt giảm nhiều.
Ông Nguyễn Đăng Dần, Chủ tịch UBND xã Nguyên Xá cho biết: Làng nghề sản xuất bánh kẹo của xã bình thường hoạt động rất sôi động, hàng hóa đi khắp mọi miền Tổ quốc, đóng góp trên 30% giá trị sản xuất của địa phương. Nhưng 2 năm qua, đóng góp của làng nghề vào giá trị sản xuất của xã giảm gần 20%. Nhiều cơ sở nhỏ phải tạm dừng sản xuất. Thời gian qua, bên cạnh việc tạo điều kiện cho các cơ sở vay vốn đầu tư sản xuất, tìm thị trường mới, xây dựng sản phẩm OCOP, xã còn rà soát, hướng dẫn các cơ sở, người lao động đủ điều kiện làm thủ tục hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Dù gặp nhiều khó khăn nhưng các cơ sở sản xuất bánh kẹo ở xã Nguyên Xá luôn tin tưởng vào chỉ đạo của trung ương, của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch; mong dịch sớm được khống chế, mong được nhà nước hỗ trợ, ngân hàng giãn nợ, giảm lãi suất, cho vay thêm vốn để đầu tư duy trì, phục hồi sản xuất.
Hiếu Nghĩa
Tin cùng chuyên mục
- Phát triển sản phẩm OCOP từ tinh hoa làng nghề 20.10.2024 | 07:57 AM
- Hướng người dân làng nghề thực hiện sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng 30.06.2024 | 10:39 AM
- Hơn 40 năm cần mẫn nghề làm nước mắm truyền thống 31.05.2024 | 10:04 AM
- Làng hoa Vũ Chính hối hả vào vụ hoa tết 07.01.2024 | 13:47 PM
- Bảo tồn, phục hồi và phát triển làng nghề, nghề truyền thống gắn với du lịch 14.11.2023 | 16:21 PM
- Kiến Xương: Năng suất lúa vụ xuân năm 2023 ước đạt trên 71 tạ/ha 31.05.2023 | 17:07 PM
- Giữ nghề mây tre đan Phúc Thành 29.05.2023 | 15:35 PM
- Chị Hiếu “mài sắt thành vàng” 15.05.2023 | 10:13 AM
- Tiên phong nuôi ong thùng kế 24.04.2023 | 07:45 AM
- Những người dệt mùa xuân 18.01.2023 | 20:39 PM
Xem tin theo ngày
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án luật
- Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại xã Vũ Lăng