Thứ 5, 14/11/2024, 23:27[GMT+7]

Mô hình chợ an toàn thực phẩm cần nhân rộng

Thứ 2, 29/10/2018 | 08:53:44
1,557 lượt xem
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh, Sở Công Thương đã chọn chợ thị trấn Đông Hưng (Đông Hưng) để xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh ATTP của tỉnh. Người tiêu dùng vui mừng, yên tâm vì mua được những thực phẩm an toàn, còn tiểu thương phấn khởi vì số lượng khách vào mua hàng đông hơn nên thu nhập cũng tăng lên.

Chợ thị trấn Đông Hưng có tổng diện tích 6.635m2 được bố trí xây dựng 69 ki-ốt, 4 dãy lán đáp ứng cho gần 200 hộ kinh doanh và các công trình phụ trợ khác như: hệ thống thoát nước ngầm, điện sáng, bể nước phục vụ hoạt động chợ và phòng cháy, chữa cháy, công trình vệ sinh công cộng, nhà điều hành ban quản lý chợ... Đây là chợ được Công ty Cổ phần Sản xuất xuất nhập khẩu Phú Hưng đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động từ tháng 7/2017. 

Ông Trần Bá Tuần, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Doanh nghiệp đã đầu tư hơn 19 tỷ đồng để thiết kế và xây dựng chợ bảo đảm các tiêu chuẩn của một chợ kinh doanh thực phẩm. Sàn khu vực buôn bán thực phẩm thoát nước tốt, không đọng nước và dễ thực hiện công việc vệ sinh; mái che, tường, cột làm bằng vật liệu bền, không bị dột, thấm nước và có khả năng chịu lửa tốt bảo đảm cho các hộ kinh doanh thuận lợi, an toàn. Để thu hút tiểu thương đăng ký kinh doanh và người dân họp chợ, doanh nghiệp miễn phí tiền thuê ki-ốt và quầy hàng 1 năm, tổ chức trông coi xe miễn phí, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền người dân vào chợ mới, thực hiện tốt công tác an ninh trật tự trong chợ.

Ông Bùi Duy Đặng, Trưởng ban Quản lý chợ thị trấn Đông Hưng cho biết, ngoài nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động chợ, Ban Quản lý còn tổ chức quét dọn vệ sinh chợ sau mỗi phiên họp chợ, tuyên truyền các hộ buôn bán không kinh doanh ngoài chợ ảnh hưởng mỹ quan, gây mất an toàn giao thông và khói bụi làm ô nhiễm thực phẩm. Đặc biệt, Ban Quản lý chợ cũng thường xuyên trao đổi, khuyến cáo các tiểu thương kinh doanh hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng; thực hiện quy trình giết mổ, chế biến thịt gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh, an toàn; có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không để mất vệ sinh ATTP tại chợ.

Tại chợ thị trấn Đông Hưng, trong số gần 200 hộ kinh doanh thuê ki-ốt và quầy bán hàng cố định thường xuyên, có tới 60% số hộ chuyên buôn bán thực phẩm: rau, củ, quả, gia cầm, thủy cầm và thịt gia súc, gia cầm và thủy sản. Nhờ được Ban Quản lý chợ tuyên truyền, được Phòng Thương mại (Sở Công Thương) tổ chức lớp tập huấn và cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP nên các hộ kinh doanh thực phẩm đều có ý thức thực hiện các quy định về kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn và tuân thủ quy trình giết mổ, chế biến, bảo quản thực phẩm bảo đảm vệ sinh ATTP. 

Ông Nguyễn Xuân Liệu, tiểu thương chuyên kinh doanh thỏ, gà và sản phẩm chế biến từ thỏ, gà tại chợ thị trấn Đông Hưng chia sẻ: Khi được cơ quan chức năng tập huấn kiến thức về ATTP, tôi hiểu rõ hơn những nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh ATTP từ khâu nhập đầu vào, chế biến, bảo quản và bày bán. Việc chấp hành quy định về ATTP giúp cho tiểu thương chúng tôi kinh doanh thuận lợi vì người tiêu dùng yên tâm, tin tưởng vào sản phẩm của mình, khách mua cũng đông hơn. Hiện nay, mỗi ngày, gia đình tôi tiêu thụ được từ 50 - 60kg thịt thỏ, 10 - 15kg thịt gà, tăng gần 2 lần so với trước.

Việc xây dựng thí điểm mô hình chợ ATTP còn góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý của Ban Quản lý chợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát của các ngành chức năng trong lĩnh vực ATTP. Khi được công nhận đạt các tiêu chí về chợ ATTP, uy tín và thương hiệu, tốc độ lưu chuyển hàng hóa tại chợ tăng lên, kích thích thương mại phát triển và hỗ trợ cho ngành Nông nghiệp nâng cao giá trị gia tăng.

Ông Vũ Ngọc Khiếu, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Trước tình trạng vi phạm về ATTP diễn biến hết sức phức tạp, gây hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng, việc xây dựng, duy trì và nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh ATTP tại các địa phương được đánh giá là rất cần thiết và cấp bách. Điều này không chỉ giúp người tiêu dùng được tiếp cận các sản phẩm thực phẩm an toàn mà còn góp phần khuyến khích những tập thể, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh.

Hà Thanh