Kiến Xương: Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm
Công ty TNHH Sơn Hà (cụm công nghiệp Vũ Ninh) có gần 2.000 lao động làm việc; hàng ngày Công ty chế biến bằng đó suất ăn tại bếp ăn tập thể.
Bà Phạm Thị Lụa, Trưởng phòng Hành chính nhân sự Công ty cho biết: Để người lao động có đủ sức khỏe làm việc, Công ty chú trọng chế độ dinh dưỡng cũng như bảo đảm bữa ăn ca an toàn. Ngay từ khi thành lập, Công ty đã đầu tư xây dựng nhà ăn, khu vực bếp nấu rộng rãi, sạch sẽ, theo quy trình một chiều. Các vật dụng chứa thức ăn được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, có tủ đựng. Công ty đã ký hợp đồng với đơn vị cung ứng thực phẩm tươi ngon, an toàn theo ngày, không sử dụng sản phẩm đông lạnh; thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước, có ghi chép, lưu mẫu kiểm tra từ thực phẩm đầu vào tới khi ra suất ăn. Đây cũng là một trong những chính sách thiết thực để người lao động yên tâm làm việc.
Bà Lương Thị Như Quỳnh, nhân viên nấu ăn của Công ty TNHH Sơn Hà cho biết: Hàng sáng tôi có mặt từ hơn 7 giờ để tiếp nhận thực phẩm và chế biến các món ăn. Bếp ăn luôn được vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, người nấu ăn và người chia thức ăn đều sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ, găng tay, tạp dề, mũ, khẩu trang. Do đó, Công ty chưa bao giờ xảy ra vụ ngộ độc liên quan đến thực phẩm.
Tại cơ sở sản xuất chả cá Tuệ Phụng, xã Thanh Tân, bà Nguyễn Thị Phụng, chủ cơ sở cho biết: Để có sản phẩm bảo đảm ATTP, tôi lựa chọn kỹ lưỡng nguyên liệu đầu vào. Thực phẩm phải luôn tươi sống từ các vùng biển ở trong và ngoài tỉnh chuyển về. Điều quan trọng nữa là cứ nguyên liệu về lúc nào là phải tiến hành sản xuất ngay lúc đó để bảo đảm độ tươi ngon và không dùng chất bảo quản. Quy trình làm đúng theo các bước từ làm sạch cá, xay cá, cho gia vị đến việc cho ra khuôn và hấp, đóng gói đều bảo đảm vệ sinh ATTP. Nhờ có kinh nghiệm làm nghề 20 năm nên sản phẩm đã nổi tiếng ở địa phương, được công nhận sản phẩm OCOP, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Mỗi ngày cơ sở sản xuất hơn 20kg chả cá các loại cung cấp cho các trường học trong và ngoài huyện. Riêng tháng tết cơ sở sản xuất khoảng 2,4 tấn.
Những năm qua, UBND huyện Kiến Xương đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm ATTP; tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh thực phẩm, điều kiện kinh doanh, chất lượng hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP. Đẩy mạnh tuyên truyền về ATTP, nhất là dịp lễ, tết, tháng hành động vì ATTP, tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, cảnh báo mối nguy và hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm... Cùng với đó, huyện còn thực hiện tốt công tác quản lý cơ sở thực phẩm, có phần mềm quản lý dữ liệu, theo dõi cấp, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện. Trong đó, ngành y tế trong những tháng đầu năm 2024 đã tuyên truyền 383/387 cơ sở ký cam kết bảo đảm ATTP, đạt 98,9% và đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 231 cơ sở; tổ chức kiểm tra hơn 20 bếp ăn tập thể các trường mầm non, tiểu học về công tác bảo đảm ATTP; ngành nông nghiệp, ngành công thương tổ chức ký cam kết với 100% cơ sở sản xuất theo quy định. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn tích cực phối hợp thực hiện kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP. Tăng cường lấy mẫu giám sát ATTP nhằm kịp thời phát hiện, xử phạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm ATTP. Do đó, nhiều năm liền không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm đông người trên địa bàn huyện.
Thời gian tới, huyện Kiến Xương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về ATTP; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát chất lượng thực phẩm, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP.
Sản phẩm chả cá Tuệ Phụng, xã Thanh Tân.
Thu Thủy
Tin cùng chuyên mục
- Thành phố: Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến cơ sở về cải thiện chăm sóc dinh dưỡng 11.10.2024 | 16:11 PM
- Bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn các cơ sở khám chữa bệnh 18.09.2024 | 16:23 PM
- Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa hè 31.05.2024 | 17:07 PM
- Đông Hưng: Thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học năm 2023 28.10.2023 | 18:42 PM
- Chủ động rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm không để dịch chồng dịch 16.03.2023 | 19:31 PM
- Tình hình dịch Covid-19 tuần qua 05.03.2023 | 20:43 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 11/2 11.02.2023 | 22:46 PM
- Truyền thông nha học đường "Chăm sóc sức khỏe răng, miệng" cho học sinh 31.10.2022 | 16:03 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/7 21.07.2022 | 18:41 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/5 21.05.2022 | 21:46 PM
Xem tin theo ngày
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về dự thảo nghị quyết và các dự án luật
- Tiếp tục quan tâm, hướng dẫn thành lập chi hội, tổ hội nông dân nghề nghiệp
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật và chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất và kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2021 - 2026
- Họp Tiểu ban Tổng kết công tác kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2025 - 2030
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Giá trị, tầm vóc và ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga bất diệt
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư thôn An Cư
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật