Chăm lo bữa ăn ca cho người lao động
Mặc dù mới thành lập được hơn 4 năm nhưng với công nhân Công ty TNHH Plummy Garment Việt Nam tại thị trấn Hưng Nhân, đây là nơi làm việc tốt đối với họ. Không chỉ môi trường làm việc thoáng mát, máy móc hiện đại mà quan trọng hơn là bữa ăn ca của NLĐ được Công ty đặc biệt quan tâm. Theo quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, mỗi bữa ăn ca có giá trị 15.000 đồng/người, tuy nhiên bữa ăn cho công nhân được Công ty nâng lên 23.000 đồng/người. Vì thế, trong mỗi bữa ăn nhà bếp đều chuẩn bị thực đơn có từ 2 - 3 món chính: thịt, cá, trứng... để bảo đảm dinh dưỡng; nơi ăn thoáng mát, sạch sẽ.
Chị Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Hầu hết công nhân đều là người địa phương, kinh tế còn nhiều khó khăn, để công nhân có sức khỏe làm việc lâu dài Công đoàn Công ty đã đề xuất chủ doanh nghiệp nâng chất lượng bữa ăn. Nguồn thực phẩm đầu vào được Công ty ký kết với những đơn vị cung cấp đủ điều kiện, quá trình chuẩn bị bữa ăn cho NLĐ cũng được phòng y tế của Công ty kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Vì vậy, từ khi thành lập đến nay, Công ty chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.
Anh Đoàn Văn Tính, công nhân Công ty chia sẻ: Bữa ăn của chúng tôi được bảo đảm bằng thực phẩm tươi ngon, đầy đủ và thường xuyên được thay đổi; phụ nữ mang thai có chế độ ăn riêng nên ai cũng phấn khởi, hăng hái lao động sản xuất.
Với Xí nghiệp Veston Hưng Hà thuộc Tổng công ty May 10, việc chăm lo bữa ăn ca cho NLĐ không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu. Tại nhà bếp của Xí nghiệp, bảng công khai tiêu chuẩn bữa ăn từng ngày: thực phẩm, đơn giá, số lượng, số tiền được ghi cụ thể và niêm yết tại nhà bếp để công nhân biết được chất lượng bữa ăn của mình. Ngoài ra, 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm cũng được Xí nghiệp yêu cầu nhân viên nhà bếp phải nắm vững; có bảng hướng dẫn cách xử lý khi ngộ độc thực phẩm...
Chị Phạm Thị Bình, bếp trưởng Xí nghiệp chia sẻ: Với số lượng trên 1.300 công nhân, hàng năm bộ phận nhà bếp đều được Xí nghiệp tổ chức khám sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không làm việc cho xong mà phải coi trọng chất lượng bữa ăn, coi trọng vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời lấy ý kiến đánh giá của công nhân về chất lượng bữa ăn để rút kinh nghiệm. Hiện nay, ngoài việc nhập thực phẩm với những đơn vị có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận bảo đảm an toàn, Xí nghiệp đã tự trồng được rau xanh để cung cấp trong các bữa ăn.
Chuẩn bị bữa ăn ca cho người lao động tại Xí nghiệp Veston Hưng Hà.
Theo thống kê của Liên đoàn Lao động huyện Hưng Hà, hiện toàn huyện có khoảng 200 doanh nghiệp vừa và nhỏ đăng ký kinh doanh, tuy nhiên chỉ có khoảng 50 doanh nghiệp có số lượng lao động từ 200 đến hơn 1.000 người. Hầu hết doanh nghiệp đều có tổ chức công đoàn và có nhà ăn cho công nhân nên việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn ca cho công nhân được tổ chức công đoàn và chủ sử dụng lao động giám sát chặt chẽ.
Theo bà Đặng Thị Kim Cúc, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hưng Hà, bữa ăn giữa ca tại doanh nghiệp có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của NLĐ cũng như năng suất lao động. Vì vậy, để nâng cao sức khỏe NLĐ, các doanh nghiệp trong huyện luôn quan tâm và coi trọng đến chất lượng các bữa ăn ca. Hàng năm, Liên đoàn Lao động huyện cùng các ngành chức năng tổ chức kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trong các doanh nghiệp, qua đó kịp thời chấn chỉnh những doanh nghiệp chưa thực hiện theo quy định. Đối với những doanh nghiệp mức ăn hỗ trợ cho NLĐ dưới 15.000 đồng/bữa, chúng tôi yêu cầu chủ sử dụng lao động cần nghiêm chỉnh chấp hành để bảo đảm sức khỏe cho NLĐ.
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
- Tiền Hải: Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Hongxi Technology Việt Nam 10.07.2024 | 15:36 PM
- Liên đoàn Lao động huyện Tiền Hải: Phát động tháng công nhân năm 2024 10.05.2024 | 17:05 PM
- Quỳnh Phụ: Phát động tháng công nhân năm 2024 26.04.2024 | 18:24 PM
- Công đoàn Thái Bình: Tích cực đổi mới, sáng tạo, vì lợi ích đoàn viên, người lao động 14.02.2024 | 10:20 AM
- Trên 300 người đăng ký tham gia chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc 02.01.2024 | 17:51 PM
- Thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị tai nạn lao động tại Thái Thụy 13.12.2023 | 19:54 PM
- Kiểm tra công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố vụ tai nạn lao động tại thị trấn Diêm Điền 12.12.2023 | 20:39 PM
- Phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII 02.12.2023 | 17:08 PM
- Thông báo tuyển dụng 21.11.2023 | 10:44 AM
- Công đoàn ngành giáo dục: Triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh 01.11.2023 | 16:37 PM
Xem tin theo ngày
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về dự thảo nghị quyết và các dự án luật
- Tiếp tục quan tâm, hướng dẫn thành lập chi hội, tổ hội nông dân nghề nghiệp
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật và chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất và kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2021 - 2026
- Họp Tiểu ban Tổng kết công tác kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2025 - 2030
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Giá trị, tầm vóc và ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga bất diệt
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư thôn An Cư
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật