Thứ 4, 13/11/2024, 06:43[GMT+7]

Món ăn may mắn cho năm mới

Thứ 6, 11/02/2011 | 14:16:00
2,374 lượt xem
Năm Tân Mão đã gõ của mọi nhà, ai cũng cầu mong một năm mới sung túc an vui, gia đình hạnh phúc. Hòa chung niềm vui đó, món ăn ngon cũng mang những ý nghĩa may mắn đến cho muôn nhà.

1. Gà nấu miến măng “Trẻ mãi không già, mặn mà nhan sắc”

Nguyên liệu:
- Gà ta một con 1.2 kg
- 300g măng khô
- 500g miến
- 2 lít nước
- 1 thìa súp nước mắm
- 2 thìa bột nêm (hoặc có thể thay bằng muối + bột ngọt)
- Tiêu, muối
- Hành tím + tỏi xay (hoặc thái mỏng)
- Hành lá, dầu ăn 

 

Thực hiện:
- Gà ta luộc chín, vớt ra, nhúng nước lạnh, thái miếng vừa ăn. Nêm nước mắm, bột nêm vào nước luộc gà.

- Măng ngâm nước gạo từ hôm trước, đun sôi và thay nước nhiều lần để loại bỏ chất độc (khoảng 3 lần). Sau đó đun sôi, xé sợi, để ráo

- Cho dầu ăn, phi hành tỏi cho thơm rồi cho măng vào xào sơ trên lửa lớn, nêm muối.

- Miến ngâm mềm, cắt khúc vừa ăn, chần qua nước sôi. Cho miến vào tô, thêm măng, gà thái miếng, rắc hành lá, chan nước dùng và sau đó rắc tiêu lên, ăn liền.

 

 

2. Thịt kho trứng “Trên thuận dưới hòa, giàu sang phú quý”

 

 

Nguyên liệu:


-1kg thịt đùi heo
-10 trứng vịt
- 2 quả dừa xiêm
- 1 chén nhỏ nước mắm
- Thìa nước màu dừa, bột nêm, vài quả ớt trái

Thực hiện:

- Thịt thái miếng to khoảng 3x6cm, trứng vịt luộc chín tới (khoảng 10phút), bóc vỏ (lưu ý ko cắt đôi trứng mà chỉ khứa nhẹ vài đường để gia vị có thể ngấm vào trứng)

- Xếp thịt và trứng vào nồi, cho nước mắm, 1 muỗng đường, bột nêm, màu dừa, xốc lên cho thịt thấm đều, để như vậy khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.

- Đổ nước dừa vào cho ngập thịt (có thể cho thêm vài lát ớt trái nếu bạn ăn cay được), kho trên ngọ lửa nhỏ đến khi thịt mềm và có màu vàng nâu.

- Để bảo quản nồi thịt được lâu khi dùng chỉ nên múc ra 1 lượng vừa đủ dùng và hâm nóng, ko nên khuấy, đun cả nồi thịt nhiều lần.

- Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng với giá, hẹ và rau cải chua.

 

 

3. Thịt nấu đông “Yêu thương gắn kết, quyện tình bên nhau”

 

Nguyên liệu:

- 1kg thịt chân giò heo trước
- 500g da lợn
- 100g nấm hương
- 100g mộc nhĩ
- Gia vị: Nước mắm, bột nêm, bột canh, bột ngọt, tiêu.

Thực hiện:

- Chân giò, da lợn rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.

- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm qua nước lạnh, rửa sạch, để ráo và thái đôi.

- Ướp thịt chân giò, da lợn với gia vị trong 15 phút.

- Cho 2 lít nước ấm vào nồi thịt, đun sôi đều. Sau đó, vặn nhỏ lửa, để khoảng 45 phút nữa rồi cho nấm hương và mộc nhĩ vào đun tiếp.

- Khi thịt đã chín mềm, tắt bếp, để thịt nguội.

- Bạn có thể để thịt tự đông lại hoặc cho vào tủ lạnh.

- Món này ăn kèm với dưa chua, hành muối

 

 4. Cá sốt bảy màu “Năm mới bình an, cả nhà sung túc”

 

Nguyên liệu:

- 1 con cá diêu hồng  nặng 7 gam
- 50 gam tiêu sọ
- 20 gam rau cần tây
- 1 miếng táo đỏ
- ¼ quả dứa
- ½ củ cà rốt
- ½ củ hành tây
- 5 trái tắc vàng
- 2 tai nấm mèo
- 1 chén nước dùng
- Bột năng
- Hành, tỏi, muối,  tiêu, bột ngọt

Thực hiện:

 - Cá làm sạch, đánh vẩy, bỏ ruột, bỏ mang, rửa cho sạch hết máu đọng ở mang cá. Ướp gia vị khoảng 20 phút.

- Táo đỏ bỏ hạt, hạt lựu. Cà rốt cắt hạt lựu. Cần tây cắt nhuyễn.

- Hành trắng cắt hạt lựu. Thơm cắt hạt lựu. Nấm mèo ngâm nở, cắt sợi.

- Trái tắc bỏ ruột, lấy phần vỏ cắt sợi nhuyễn.

- Chiên cá cho vàng thơm.

- Vớt ra cho cá vào đĩa chung với các nguyên liệu trang trí: tắc, thơm, rau cần, cà rốt…

- Phi hành tỏi cho thơm, cho nước dùng có pha bột năng vào khuấy cho chín. Cho nấm mèo, cà rốt, hành trắng, thơm, vỏ tắc, táo, cần vào trộn đều, nhắc xuống.

- Dội nước xốt lên cá. Trang trí thêm với lá cần.

 

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày