Chủ nhật, 10/11/2024, 05:53[GMT+7]

Vườn rau sạch ở Trường Mầm non Hồng Nhung

Thứ 2, 17/06/2013 | 08:29:30
2,456 lượt xem
Chúng tôi đến Trường Mầm non Hồng Nhung (Thành phố Thái Bình) đúng lúc bà Nguyễn Thị Liên (phường Trần Hưng Đạo) đang nhổ cỏ, chăm sóc vườn rau xanh của trường. Mặc dù mồ hôi đẫm lưng áo nhưng bà vẫn hiện rõ niềm vui. Chúng tôi thật sự bất ngờ khi biết bà là một người dân tự nguyện dành khoảng 3 đến 4 tiếng mỗi ngày cùng với nhân viên nhà trường chăm sóc vườn rau này.

Trường Mầm non Hồng Nhung đi vào hoạt động từ tháng 9/2012, đến nay nhà trường có 15 phòng học (diện tích mỗi phòng học là 65 m2 đạt trên chuẩn quốc gia) được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại như: ti vi, máy điều hòa 2 chiều, hệ thống camera nối mạng Internet, hệ thống máy lọc nước tinh khiết, đồ chơi và thiết bị giáo dục mầm non nhập ngoại. Ngoài ra, nhà trường còn có đầy đủ các phòng chức năng như: giáo dục thể chất, giáo dục âm nhạc, học vui cùng KIDSMART... Đặc biệt, nhà trường đã dành ra gần 500 m2 đất trống để trồng rau sạch, cung cấp thực phẩm cho các cháu đang học tại trường.

 

Cô Hồng Nhung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để bảo đảm có nguồn thực phẩm sạch, nhà trường đã tự trồng những luống rau sạch như rau muống, ngót, cải, mùng tơi, rau đay; một số cây củ quả theo mùa như bí đao, bầu và trồng xen lẫn những cây ăn quả như xoài, mít… Cùng với vườn rau ở trường, lãnh đạo nhà trường còn mở một trang trại rau sạch ở xã Đông Hòa (Thành phố Thái Bình). Chính vì vậy nhà trường không phải nhập bất kỳ một loại rau nào từ bên ngoài để chế biến thực phẩm cho các cháu.

 

Cùng với đó, nhà trường hợp đồng chặt chẽ, dài hạn với nơi cung cấp, yêu cầu bảo đảm nguồn thực phẩm rõ nguồn gốc, đạt tiêu chuẩn chất lượng; đồng thời có sổ lưu thực phẩm, lưu giữ các mẫu thức ăn. Nhà bếp chia thành các khu riêng biệt: khu tiếp nhận thực phẩm tươi sống, khu sơ chế đầu vào và khu chế biến thức ăn. Nguồn nước sử dụng chế biến thức ăn cũng như dùng cho sinh hoạt của cô và cháu đều bảo đảm chất lượng sạch, đạt tiêu chuẩn y tế. Chế độ ăn cho trẻ được nhà trường thực hiện theo biểu đồ dinh dưỡng và công khai bảng biểu khẩu phần, tiền ăn hàng ngày cho phụ huynh học sinh nắm được. Theo đó, một ngày trẻ được ăn 4 bữa trong đó có 3 bữa chính và 1 bữa phụ, thực đơn mỗi bữa gồm chất đạm, rau xanh, bảo đảm cân đối, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Nhà trường dùng rau sạch tự trồng để nấu canh cho những cháu lớp lớn tuổi và nấu cháo dinh dưỡng cho các cháu lớp ít tuổi.

 

Bà Nguyễn Thị Liên cho chúng tôi biết: ngay từ khi thành lập, nhà trường đã dành diện tích đất này cho việc canh tác, trồng rau sạch để cung cấp nguồn thực phẩm tốt cho các cháu. Đất trồng rau ở đây được vận chuyển từ Đông Hòa về, sử dụng nguồn nước sạch để tưới. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh rất yên tâm về nguồn gốc thực phẩm trong nhà trường nơi con mình đang học.

 

Chị Ngô Thị Hà (43 tuổi, ở tổ 9, phường Trần Hưng Đạo) bộc bạch: từ khi cho con học ở Trường Mầm non Hồng Nhung tôi rất yên tâm bởi thường xuyên được theo dõi sinh hoạt của con mình qua hệ thống camera nhà trường; 4 bữa ăn của cháu luôn bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng. Từ ngày cho cháu học ở đây, chị Hà thấy con mình khỏe mạnh hơn. Khi đón cháu về, chị còn cho cháu ra vườn tưới rau cùng bà Liên. Cháu cảm thấy rất thích thú với công việc nhỏ bé nhưng ý nghĩa này.

 

Rời Trường Mầm non Hồng Nhung đúng lúc cha mẹ các cháu đến đón về. Nhìn những nụ cười hân hoan trên từng khuôn mặt mà lòng chúng tôi cũng vui chung với niềm vui của cha mẹ các cháu. Hy vọng rằng với mô hình trồng rau sạch, tự cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể trường mầm non nói riêng và bếp ăn tập thể các cơ quan, doanh nghiệp nói chung sẽ được nhân rộng và mang lại hiệu quả cao, góp phần giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Bài, ảnh: Đặng Anh

  • Từ khóa