Thứ 5, 21/11/2024, 01:35[GMT+7]

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh và công tác an toàn thực phẩm năm 2014

Thứ 5, 02/01/2014 | 21:25:01
899 lượt xem
Sáng ngày 2/1, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh và công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) năm 2014. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Thái Bình, đồng chí Cao Thị Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Cao Thị Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Thái Bình.

Năm 2013, công tác phòng, chống dịch bệnh đạt nhiều kết quả,  các bệnh truyền nhiễm gây dịch giảm về số lượng người mắc và tử vong. Cả nước có 78.141 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, giảm 49,1%; 69.869 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 23,7%; 30.211 trường hợp mắc sốt rét, giảm 31,3%; có 2 trường hợp mắc H5N1.

Tuy nhiên, trong công tác phòng, chống dịch bệnh còn nhiều hạn chế: Việc phát hiện ổ dịch trên gia cầm đôi khi chậm; Công tác quản lý, tiêu hủy gia cầm ốm chết gặp nhiều khó khăn, việc tiêm phòng bệnh dại cho vật nuôi chưa được kiểm soát. Về công tác ATVSTP, số lượng thực phẩm kiểm nghiệm đạt yêu cầu tăng, số người mắc và tử vong do ngộ độc thực phẩm giảm, tình trạng buôn bán gà nhập lậu không rõ nguồn gốc dần được kiểm soát. Song, qua thanh kiểm tra, phát hiện 61,5% mẫu rượu không đạt yêu cầu quy định; 6,3% rau tươi tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; một số mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn hoạt động chưa thực sự hiệu quả.

Tại hội nghị, sau khi nghe đại biểu một số bộ, tỉnh, Thành phố phát biểu đề xuất giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và công tác ATVSTP năm 2014, đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ kết luận: Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh cần tăng cường công tác truyền thông, vận động nhân dân thực hiện phong trào vệ sinh yêu nước; xử lý nghiêm túc, quyết liệt việc buôn lậu  gia súc gia cầm không rõ nguồn gốc; kiện toàn tổ chức hợp lý hệ thống y tế dự phòng có đủ năng lực phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế cùng các bộ ngành liên quan cần có văn bản hướng dẫn chỉ đạo nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh.

Đối với công tác ATVSTP, cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra các mặt hàng, các vùng sản xuất trọng điểm; tiến hành  xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất không đạt yêu cầu đồng thời tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong , chăn nuôi sản xuất thực phẩm an toàn.

Vũ Hường

 

  • Từ khóa